เครื่องฟอกอากาศเป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าที่หลายๆ คนมองข้าม เพราะคิดว่าไม่มีความจำเป็น อากาศในบ้านหรือตัวอาคารคงสะอาดกว่าอากาศภายนอกอยู่แล้ว แท้ที่จริงอากาศภายในบ้านก็อาจรับเอาฝุ่นหรือสิ่งสกปรกเข้ามาได้จากการเปิดหน้าต่างระบายอากาศหรือการเปิดปิดประตูบ่อยๆ ยิ่งเมื่อเกิดมลภาวะทางอากาศ จากฝุ่น PM 2.5 ที่เกินค่ามาตรฐาน ซึ่งเป็นฝุ่นที่ก่ออันตรายกับร่างกายได้ทั้งระยะสั้นและระยะยาว แม้อยู่ในบ้านที่ปิดมิดชิดก็อาจมีฝุ่น PM 2.5 เล็ดลอดเข้ามาได้ตลอด เครื่องฟอกอากาศจึงเป็นเรื่องที่เราควรจะมาศึกษาว่ามีประโยชน์อย่างไรบ้าง และคุ้มค่าแค่ไหนถ้าซื้อ รวมทั้งจะเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศอย่างไรให้คุ้มค่ามากที่สุด

ทำไมต้องใช้เครื่องฟอกอากาศ?

เครื่องฟอกอากาศ คือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยกรองอากาศภายในบ้านหรือตัวอาคารให้สะอาดและบริสุทธิ์ขึ้น แต่บางคนอาจยังไม่เห็นความคุ้มค่าที่จะซื้อ ดังนั้นเราจะชี้แจงประโยชน์ของเครื่องฟอกอากาศดังนี้

1. ช่วยทำให้อากาศในบ้านหรือในอาคารมีคุณภาพดียิ่งขึ้น

ข้อนี้อาจไม่เห็นผลชัดนัก จึงเป็นหนึ่งในสาเหตุที่หลายคนมองว่าไม่จำเป็น ซึ่งถ้าเราลองนึกดูว่าในอากาศยังมีสิ่งเจือปนที่เรามองไม่เห็นอยู่มาก เช่นฝุ่นละออง เชื้อโรค ความชื้น กลิ่นไม่พึงประสงค์ แล้วเครื่องฟอกอากาศนี่เองที่จะมาช่วยกรองสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้ออกไป ปอดและร่างกายของคุณก็จะได้รับอากาศบริสุทธิ์ขึ้นกว่าเดิมมากทีเดียว

2. ช่วยลดปัญหาของคนที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

เช่น โรคภูมิแพ้ ซึ่งแทบจะเรียกได้ว่าเป็นโรคยอดฮิตเลยทีเดียว รวมไปถึง โรคปอดอักเสบ หอบหืด วัณโรค ถ้าได้เครื่องฟอกอากาศมาใช้งาน ก็จะช่วยลดสิ่งสกปรกและเชื้อโรคที่จะเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ ไม่ก่อให้เกิดอาการของโรคมากขึ้น

3. ทำให้นอนหลับสบาย

ข้อนี้หลายคนก็อาจนึกไม่ถึงเช่นกัน อันที่จริงแล้วฝุ่นละอองไม่ได้ก่อปัญหาเฉพาะคนที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ คนทั่วไปก็อาจได้รับผลกระทบทำให้เกิดอาการคัดจมูกในช่วงกลางคืนที่ต้องนอนหลับพักผ่อน จึงนอนหลับได้ไม่เต็มที่ ถ้ามีเครื่องฟอกอากาศก็จะทำให้อากาศบริสุทธิ์และนอนหลับได้สนิทนั่นเอง

วิธีการเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ

1. ขนาดห้อง

การเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศมีหลักการเดียวกับเครื่องปรับอากาศ เนื่องจากเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องทำงานกับอากาศในพื้นที่ที่จำกัด แต่ละรุ่นก็จะทำงานครอบคลุมขนาดพื้นที่แตกต่างกันไป การดูขนาดของห้องให้เหมาะสมกับเครื่องฟอกอากาศจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อให้เครื่องฟอกอากาศทำงานได้เต็มที่ และประหยัดไฟ รวมทั้งยังช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องฟอกอากาศด้วย

2. ราคา

ที่ต้องคำนึงเรื่องนี้เป็นพิเศษ เพราะเครื่องฟอกอากาศต้องเปลี่ยนตัวกรองอยู่เสมอ ดังนั้นก่อนซื้อต้องดูราคาของแผ่นกรองและค่าบำรุงรักษาส่วนอื่นด้วย ไม่อย่างนั้นถ้าเราซื้อเครื่องฟอกอากาศราคาแพง แต่ไม่ดูแลและเปลี่ยนไส้กรองเพราะเห็นว่ามีค่าใช้จ่ายที่สูงตามมา เครื่องฟอกอากาศก็จะทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ไม่คุ้มกับเงินที่เสียไป

3. ค่า Airflow หรือตัววัดความเร็วลม

เนื่องจากเครื่องฟอกอากาศมีกลไกทำงานด้วยพัดลม ยิ่งค่าความเร็วลมมาก ก็แปลว่ามีกำลังในการดูดลมเข้าออกสูงและเร็ว ทำให้มีประสิทธิภาพในการฟอกอากาศรวดเร็ว ซึ่งสามารถกำหนดความเร็วได้ตามความต้องการ

4. ค่า CADR

เป็นค่าที่บอกเราว่าเครื่องฟอกอากาศสามารถสร้างอากาศบริสุทธิ์ได้เท่าไหร่ต่อนาที ยิ่งสูงเท่าไหร่ก็ยิ่งประสิทธิภาพดีเท่านั้น โดยเครื่องฟอกอากาศที่มีค่า CADR ระบุ จะช่วยเพิ่มความมั่นใจในคุณภาพได้อีกด้วย เพราะแปลว่าผู้ผลิตได้ส่งให้ทางห้องแล็บหรือสถาบันที่น่าเชื่อถือทดสอบแล้วนั่นเอง

5. ไส้กรองฝุ่น

เป็นส่วนที่ทำหน้าที่ดักจับสิ่งสกปรกในอากาศ ยิ่งมีความละเอียดมากก็ยิ่งกรองสิ่งสกปรกได้มาก ความละเอียดของไส้กรองแบ่งได้หลายระดับ เช่น HEPA, Tru HEPA และ ULPA เป็นต้น

6. แผ่นกรองคาร์บอน

แผ่นกรองคาร์บอนมีคุณสมบัติเพิ่มจากไส้กรองฝุ่นมาตรงที่สามารถดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ เช่น กลิ่นอับ กลิ่นจากสัตว์เลี้ยง กลิ่นบุหรี่ เป็นต้น

7. การสร้างความชื้น

สำหรับห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศควบคู่ไปด้วย ห้องย่อมมีความชื้นต่ำ ทำให้ผิวแห้ง ตาแห้ง รวมไปถึงอาการคอแห้งหลังตื่นนอน เครื่องฟอกอากาศจึงมีเทคโนโลยีสร้างความชื้นช่วยให้ผิวไม่แห้งนั่นเอง

8. การฆ่าเชื้อโรค

คุณสมบัติข้อนี้เป็นอีกข้อที่ควรคำนึงถึง เพราะในอากาศไม่ได้มีเพียงฝุ่น แต่ยังมีเชื้อโรคและไวรัสอื่นๆ อีกมากมาย การเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ ต้องมีเทคโนโลยีสร้างประจุไฟฟ้า หรือโอโซน หรือแสง UV เพื่อช่วยในการฆ่าเชื้อโรค แต่ก็อาจจะมีราคาแพงขึ้นตามคุณสมบัติการใช้งาน

9. ความดังของเสียง

ข้อนี้สำคัญมาก เพราะถ้าเครื่องฟอกอากาศมีเสียงดังอาจรบกวนการพักผ่อนได้ จึงควรมีระดับเสียงที่ไม่เกิน 30-31 เดซิเบล

10. การประหยัดไฟ

ไม่ใช่เพียงเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศที่มีมาตรฐานประหยัดไฟเบอร์ 5 เท่านั้น แต่อีกปัจจัยที่สำคัญคือแผ่นกรองอากาศ ควรเลือกแบบอากาศไหลผ่านได้ดี เพื่อไม่ให้เครื่องฟอกอากาศต้องทำงานหนัก ส่งผลให้ค่าไฟสูงตามมา

เครื่องฟอกอากาศที่ใครหลายคนมองข้ามนั้นมีประโยชน์และมีความจำเป็นมากกว่าที่คิด ยิ่งเกิดมลภาวะทางอากาศก็ยิ่งจำเป็นมากขึ้น และไม่ได้เหมาะแค่กับผู้ที่เป็นโรคระบบทางเดินหายใจเท่านั้น คนธรรมดาทั่วไปก็ควรใช้เครื่องฟอกอากาศ เพื่อให้การทำงานของปอดมีประสิทธิภาพที่ดี และไม่เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยในอนาคต

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save