เหตุการณ์ไม่คาดฝันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นยได้ทุกเมื่อ และหลายคนคงไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบ “วัวหายล้อมคอก” ดังนั้นจึงต้องคอยสอดส่องดูแลอยู่เสมอ อย่างน้อยเพื่อจะได้บันทึกภาพเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่เกิดขึ้นได้เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการสืบตามต้นเหตุในภายหลัง ซึ่งกล้องวงจรปิด CCTV (Closed Circuit Television) เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยสำหรับการดูแลรักษาความปลอดภัยในตัวอาคารและนอกอาคาร หรืออาจใช้สอดส่องดูแลผู้ป่วยหากเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้เข้าไปช่วยเหลือได้ทัน กล้องวงจรปิดนับเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมาก ดังนั้นการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดจึงต้องพิจารณาหลายอย่างด้วยกัน เพื่อให้ได้กล้องวงจรปิดที่มีประสิทธิภาพที่สุด

วิธีการและข้อควรพิจารณาในการเลือกกล้องวงจรปิด CCTV

1. การใช้งาน

ข้อนี้เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาเป็นสิ่งแรก เพราะกล้องวงจรปิดมีทั้งแบบติดตั้งภายในและภายนอกอาคาร ซึ่งมีรายละเอียดการใช้งานที่แตกต่างกันไป เช่น ถ้าต้องการดูแลความปลอดภัยในบ้าน ควรใช้กล้องแบบไอพี เพราะสามารถดูภาพจากกล้องวงจรปิดผ่านอินเทอร์เน็ตได้เลย ถ้าต้องการกล้องวงจรปิดภายนอกอาคาร ควรใช้กล้องแบบกันน้ำ เพื่อที่เวลาโดนน้ำฝนแล้วกล้องจะไม่พังเสียหาย เป็นต้น

2. ความละเอียดของภาพ

ถ้าต้องการใช้ภาพเป็นหลักฐานในการกระทำต่างๆ เช่น ในห้างสรรพสินค้า ในร้านสะดวกซื้อ เพื่อสอดส่องดูว่ามีขโมยหรือไม่ ควรเลือกใช้ภาพที่มีความละเอียดสูง

3. แสงสว่างบริเวณที่ติดตั้ง

ถ้าแสงสว่างน้อย หรือต้องการใช้งานตอนกลางคืน ควรใช้กล้องวงจรปิดแบบอินฟราเรด เพราะมีหลอด LED อินฟราเรดส่องแสงสว่าง และกล้องจะบันทึกภาพได้เป็นสีขาวดำ

4. ระยะอินฟราเรด

นอกจากเลือกกล้องอินฟราเรดในเวลากลางคืนแล้ว ก็ต้องดูระยะอินฟราเรดด้วย ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ต้องการใช้งานกล้องวงจรปิด ว่าอยากได้ระยะไกลแค่ไหน เช่น โกดังสินค้าที่ต้องการให้ส่องได้ระยะไกล ก็ต้องเลือกกล้องที่มีระยะอินฟราเรดมาก

5. ฮาร์ดดิสสำหรับเก็บข้อมูล

ฮาร์ดดิสที่ใช้กับกล้องวงจรปิดต้องรองรับการทำงานแบบ 24 ชั่วโมง เพราะส่วนใหญ่มักเสียหายจากความร้อนเนื่องจากต้องทำงานตลอดเวลา และควรมีความจุที่เหมาะกับความละเอียดของภาพ เพราะยิ่งภาพชัด ฮาร์ดดิสก็จะยิ่งเต็มเร็ว จึงต้องเลือกแบบที่สามารถใช้งานได้ระยะยาว

6. จำนวนจุดติดตั้ง

คำนวนจำนวนกล้องวงจรปิด ที่ต้องการใช้โดยขึ้นอยู่กับสถานที่ และความกว้างของเลนส์กล้อง หรือความสามารถในการหมุนตัวของกล้องเพื่อบันทึกภาพ ถ้าเป็นสถานที่ที่กว้าง หรือมีมุมอับเยอะ ก็อาจต้องติดตั้งกล้องวงจรปิดหลายตัวเพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่

7. การรับประกัน

กล้องวงจรปิดเหมือนกับเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วๆ ไปที่ต้องมีการรับประกันหากชำรุดหรือพัง เพื่อที่จะสามารถส่งซ่อมเมื่อกล้องพังเสียหายได้

กล้องวงจรปิด CCTV ที่มีคุณภาพสูง ไม่ว่าจะด้านความละเอียดของภาพ ระยะอินฟราเรด หรือฮาร์ดดิสก์เก็บข้อมูล ราคาของกล้องวงจรปิดนั้นก็จะสูงตามคุณภาพด้วย แต่ผลที่ได้รับคือการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ เช่น สามารถบันทึกภาพหน้าตาของคนร้ายขโมยของได้ชัด ทำให้สามารถระบุตัวคนร้ายได้รวดเร็ว ดังนั้น เราอาจต้องยอมใช้จ่ายในราคาที่สูงเพื่อระบบความปลอดภัยที่ดีนั่นเอง

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save