แม้เมืองไทยจะมีสภาพอากาศร้อน แต่เครื่องทำน้ำอุ่นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่คนไทยมีติดห้องน้ำแทบทุกบ้าน เพื่อที่จะได้พร้อมใช้งานในช่วงอากาศหนาว หรืออาจเอาไว้ใช้เพื่อจุดประสงค์อื่นๆ เช่น ล้างหน้า หรือขัดผิว เพราะน้ำอุ่นจะทำให้รูขุมขนเปิดกว้าง ช่วยในการชะล้างสิ่งสกปรกต่างๆ ออกได้ง่ายก่อนจะตามด้วยน้ำเย็นเพื่อปิดรูขุมขน ดังนั้นการเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นจึงต้องพิจารณาให้รอบคอบ เพื่อให้ได้เครื่องทำน้ำอุ่นที่ดีและเหมาะแก่การใช้งาน

ข้อควรพิจารณาในการเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น

1. ความต้องการในการใช้งาน

โดยพิจารณาจากขนาดของครอบครัว เช่น ครอบครัวขนาดเล็ก ประมาณ 3-4 คน ให้เลือกติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นแบบ Single Point คือหนึ่งเครื่องต่อหนึ่งจุด แต่ถ้าต้องการใช้งานน้ำอุ่นหลายจุด ทั้งอ่างอาบน้ำ ฝักบัว อ่างล้างหน้า ให้เลือกแบบ Multi Point

2. กำลังวัตต์ของเครื่องทำน้ำอุ่น

เนื่องจากภูมิอากาศในประเทศไทยค่อนข้างร้อน เครื่องทำน้ำอุ่นที่มีกำลังวัตต์เพียง 3,500 หรือ 4,500 วัตต์จึงเพียงพอต่อความต้องการ แต่ถ้าอยู่ในเขตพื้นที่ที่มีอากาศหนาว เครื่องทำน้ำอุ่นก็ต้องมีกำลังวัตต์ที่สูงขึ้น เช่น 6,000 วัตต์เป็นต้น

3. มีสายดินและสวิตช์ควบคุมอุณหภูมิ

ต้องมีสายดินเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้งานในกรณีเกิดกระแสไฟฟ้ารั่ว (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสายดิน) ส่วนสวิตช์ควบคุมอุณหภูมิจะทำหน้าที่ตัดไฟเมื่อน้ำอุ่นร้อนได้ที่ ถ้าไม่มีแล้วเปิดเครื่องทำน้ำอุ่นทิ้งไว้อาจทำให้เกิดไฟไหม้ได้เพราะไม่มีสวิตช์ตัวนี้ช่วยตัดไฟ

4. มีระบบป้องกันไฟดูด

เครื่องทำน้ำอุ่นที่มีความปลอดภัยได้มาตรฐาน ต้องมีเครื่องป้องกันไฟดูดติดตั้งภายในเครื่องเพื่อตัดไฟ ซึ่งเป็นระบบ ELB และ ESD และดีไซน์ของตัวเครื่องทำน้ำอุ่น ส่วนที่ยึดติดกับผนังต้องเป็นโลหะเพื่อให้ไฟที่เกิดรั่วไหลขึ้นมาไหลรั่วลงดิน ส่วนด้านหน้าต้องเป็นพลาสติกเพื่อป้องกันไฟดูดผู้ใช้

5. มีระบบป้องกันไฟช็อต

สวิตช์ต้องไม่อยู่ใต้หม้อต้มน้ำร้อนพอดี ควรอยู่เยื้องๆ กับเครื่องทำน้ำอุ่นเพื่อไม่ให้น้ำหยดลงบนสวิตช์ หรือมีวัสดุกันน้ำคลุมเพื่อป้องกันไฟช็อต

6. ประหยัดพลังงาน

เครื่องทำน้ำอุ่นก็เหมือนกับเครื่องใช้ไฟฟ้าโดยทั่วไปที่ต้องสังเกตที่ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ซึ่งหมายความว่าจะช่วยประหยัดพลังงานมากขึ้น

7. มีการรับประกันและบริการหลังการขายที่ดี

เวลาเครื่องทำน้ำอุ่นมีปัญหาจะได้สามารถติดต่อขอรับคำแนะนำหรือได้รับความช่วยเหลือแก้ไขที่ถูกต้องได้อย่างรวดเร็ว

จะเห็นได้ว่าการเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น ประเด็นสำคัญที่สุดคือเรื่องความปลอดภัย เพราะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความเกี่ยวข้องกับน้ำ เมื่อไฟรั่วและอาจทำให้ไฟดูดผู้ใช้ได้ง่ายกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดอื่นๆ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใส่ใจในการเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นเป็นพิเศษนั่นเอง

Real-Estate-Mark
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

Comments are closed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save