ในปัจจุบัน แม้ว่าน้ำประปาจะได้รับการรองรับว่ามีมาตรฐาน สะอาด สามารถดื่มได้อย่างปลอดภัย แต่การใช้เครื่องกรองน้ำก็ทำให้เรามั่นใจกว่าว่าน้ำที่ดื่มนั้นสะอาดจริง และไม่มีสารตกค้าง รวมถึงยังทำให้น้ำไม่กระด้าง มีรสชาติและกลิ่นที่ดีกว่า เหมาะแก่การอุปโภคบริโภค ไปจนถึงการปรุงอาหาร ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยีของเครื่องกรองน้ำก็ได้พัฒนาไม่แพ้เทคโนโลยีอื่นๆ ทำให้เครื่องกรองน้ำสามารถกรองสิ่งสกปรกและฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ได้

ทำไมต้องติดตั้งเครื่องกรองน้ำ?

เครื่องกรองน้ำเป็นเครื่องที่ช่วยกรองน้ำให้สะอาด ปราศจากกลิ่นตกค้างของคลอรีน ไม่มีกลิ่น รวมถึงช่วยกรองสารหนักแขวนลอยต่างๆ เช่น สารตะกั่ว สนิมคอปเปอร์ รวมถึงเชื้อโรคต่างๆ ซึ่งเมื่อร่างกายได้ดื่มน้ำสะอาด ก็จะทำให้ไตที่มีหน้าที่กรองสิ่งต่างๆ ในร่างกายทำงานน้อยลง ซึ่งการติดตั้งเครื่องกรองน้ำในบริเวณต่างๆ ของบ้านจะมีส่วนช่วยดังนี้

ห้องครัว

ห้องครัวเป็นห้องที่ใช้รองน้ำเพื่อบริโภค ทำให้ผู้ใช้งานได้ดื่มน้ำที่มีรสชาติดี ไม่มีกลิ่นคลอรีน รวมถึงทำให้รสชาติของอาหารที่ใช้น้ำเป็นส่วนประกอบ เช่น ซุป น้ำผลไม้ มีรสชาติที่ดีขึ้น เพราะไม่มีกลิ่นหรือสารเจือปน และทำให้ไม่ต้องซื้อน้ำดื่มจากขวดมาใช้

ห้องน้ำ

การอาบน้ำด้วยน้ำที่ผ่านเครื่องกรองจะช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นและเส้นผมเรียบเนียน เพราะน้ำที่กรองจะลดความกระด้างลง และลดคราบสบู่ที่ตกค้างหลังใช้ได้มากขึ้น ทั้งยังช่วยยืดอายุการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ เช่น วาวล์น้ำ เพราะลดตะกรันได้มากขึ้น

การซักผ้า

น้ำที่ใช้ซักผ้าจะมีความกระด้างลดลง ทำให้ใช้ผงซักฟอกน้อยลง ผ้าขาวสะอาดมากขึ้น

การล้างจาน

ทำความสะอาดจานชามและแก้วได้ง่ายขึ้น เพราะช่วยลดคราบจากน้ำยาล้างจาน

ประเภทของเครื่องกรองน้ำ

1. เครื่องกรองน้ำระบบ RO (Reverse Osmosis)

เครื่องกรองน้ำประเภทนี้มีประสิทธิภาพในการกรองสูง กรองแร่ธาตุต่างๆ ที่ไม่จำเป็นต่อร่างกายออกไปได้ ทำให้ได้น้ำที่มีความสะอาดมาก มีระบบการกรองหลายขั้นตอน ทำให้มีราคาสูง แต่ข้อเสียคือกรองแม้แต่แร่ธาตุที่อยู่ในน้ำออกไปด้วย และมีการบำรุงรักษาที่ค่อนข้างยุ่งยาก

2. เครื่องกรองน้ำระบบ UV (Ultra Violet)

เครื่องกรองน้ำประเภทนี้มีการใส่รังสี UV ที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคได้เข้ามา ทำให้เป็นเครื่องกรองน้ำที่กรองสิ่งสกปรกและฆ่าเชื้อโรคพร้อมกันในตัว ข้อดีคือยังหลงเหลือแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย รวมถึงใช้งานง่าย จึงเป็นเครื่องกรองน้ำที่เหมาะแก่การใช้ในบ้านมากกว่าเครื่องกรองน้ำประเภทอื่นๆ

3. เครื่องกรองน้ำระบบ UF (Ultra Filtration)

เครื่องกรองน้ำประเภทนี้มีกระบวนการกรองน้ำ 4-5 ขั้นตอน พัฒนามาจากเครื่องกรองน้ำระบบ UV แต่บางเครื่องก็มีการเปลี่ยนจาก UV เป็นไส้กรองสำหรับกำจัดแบคทีเรียเพิ่มขึ้นมา เป็นเครื่องกรองน้ำที่ดูแลรักษาง่ายกว่าระบบอื่นๆ

วิธีการและแนวทางการเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ

1. สภาพของน้ำ

ส่วนใหญ่ในเมืองจะเป็นน้ำประปาที่สามารถใช้เครื่องกรองน้ำได้ทุกประเภท แต่ต่างจังหวัดบางพื้นที่ก็มีน้ำแบบอื่นๆ ด้วย เช่น น้ำประปา น้ำบาดาล น้ำบ่อ น้ำฝน ซึ่งมีสารปนเปื้อนมากกว่า ดังนั้นจึงเหมาะกับเครื่องกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพการกรองสูงมากอย่างเครื่องกรองน้ำระบบ RO

2. คุณภาพของเครื่องกรองน้ำ

เครื่องกรองน้ำดื่มควรผ่านการรับรองมาตรฐาน NFS หรือ ISO 9001

3. ลักษณะการใช้งาน

เครื่องกรองน้ำในปัจจุบันมีรูปแบบการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น เช่น กรองผ่านเครื่องทำความเย็น กรองผ่านตู้เย็น ทำให้ใช้งานง่าย สะดวก กรองแล้วสามารถดื่มน้ำเลย และมักมีขนาดเล็ก ติดตั้งได้ง่าย

เครื่องกรองน้ำเป็นตัวช่วยที่ดีในการทำให้เรามีน้ำที่สะอาดสำหรับอุปโภคและบริโภค แต่เราก็ต้องใส่ใจดูแลรักษาความสะอาดของไส้กรอง และตรวจเช็คการทำงานของเครื่องกรองน้ำอยู่เสมอ ไม่อย่างนั้นจากที่จะได้น้ำสะอาดอย่างที่ต้องการก็อาจได้น้ำที่ผ่านเครื่องกรองน้ำที่มีปัญหาไส้กรองไม่สะอาดได้

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save