ภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากลที่มีความสำคัญอย่างมาก การมีความสามารถในภาษาอังกฤษทั้งการพูด การฟัง การอ่าน และการเขียน จะช่วยเปิดโอกาสหลายด้านทั้งการเรียน การทำงาน และการสื่อสาร อย่างไรก็ตาม ในยุคปัจจุบัน เด็กรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วมาก และถือเป็นความสามารถพื้นฐาน คนที่มีความสามารถโดดเด่นคือคนที่ได้ภาษาที่สามเสียมากกว่า ดังนั้นควรเรียนรู้ภาษาอังกฤษให้คล่องตั้งแต่ยังเด็ก ไม่ควรละเลยและคิดว่าไปเรียนเอาตอนโตก็ทันเพราะตอนนั้นควรเรียนภาษาที่สามเป็นความสามารถเพิ่มเติมแล้ว และการเรียนภาษาอังกฤษตั้งแต่ยังเด็กจะทำให้ปรับตัวกับภาษาอังกฤษได้รวดเร็วกว่า ซึ่งการเรียนที่เหมาะสมสำหรับเด็กก็มีหลากหลายแบบ

วิธีการเรียนภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก

การเรียนนอกบ้าน

1. การลงเรียนภาษาอังกฤษที่สถาบันสอนภาษา

การให้เด็กเรียนภาษาอังกฤษกับครูผู้เชี่ยวชาญหรือเจ้าของภาษาโดยตรงจะช่วยพัฒนาภาษาได้อย่างรวดเร็ว และผู้สอนมักจะจัดการเรียนการสอนให้เป็นไปด้วยความสนุกสนาน ไม่ทำให้เด็กรู้สึกเบื่อ และเด็กๆ ยังสามารถเรียนรู้คำศัพท์และประโยคต่างๆ ได้ดี

2. การเข้าค่ายภาษาอังกฤษ

ค่ายภาษาอังกฤษ หรือ English Camp คือการเข้าค่ายเพื่อเรียนรู้ภาษาอังกฤษทั้งการฟัง พูด อ่าน และเขียน จากผู้สอนภาษาอังกฤษชาวต่างชาติโดยตรง ทำให้สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้เร็วขึ้น และยังได้ทำกิจกรรมร่วมกับเด็กคนอื่นๆ ได้พบกับเพื่อนใหม่ๆ เป็นการฝึกเข้าสังคมอีกด้วย

การเรียนในบ้าน

1. การเล่านิทาน

การเล่านิทานเป็นวิธีการเรียนรู้ที่คลาสสิกสำหรับเด็กๆ พ่อแม่สามารถเล่านิทานให้ลูกฟังด้วยตนเอง อุปกรณ์ที่ใช้ก็มีเพียงหนังสือนิทาน หรืออาจจะใช้หนังสือนิทานพูดได้ ภาพประกอบในเล่มจะยิ่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กๆ เป็นอย่างดี อีกทั้งเนื้อเรื่องในนิทานยังสร้างขึ้นเพื่อเน้นให้เด็กๆ จำศัพท์  และประโยคที่ใช้สื่อสารด้วย

2. การเล่นเกม

ปัจจุบันมีเกมเพื่อการเรียนรู้ภาษาอังกฤษสำหรับเด็กมากมายหลากหลาย พ่อแม่สามารถร่วมเล่นกับลูกได้ หรือจะให้ลูกเล่นเองคนเดียวก็ได้ ในเกมมีการสอดแทรกคำศัพท์และความรู้ภาษาอังกฤษลงไปในเกมจะทำให้เด็กๆ เรียนรู้ได้ไวขึ้น

3. การร้องเพลง

อีกหนึ่งวิธีที่ทำให้เด็กๆ จดจำคำศัพท์ได้ดีคือการร้องเพลง เพราะทำนองจะช่วยให้จดจำคำศัพท์ได้ง่ายขึ้น เพลงที่เหมาะสำหรับเด็กคือเพลงสั้นๆ ทำนองร้องง่าย และจะดียิ่งขึ้นถ้ามีท่าเต้นประกอบเพลงด้วย อย่างเช่น เพลง Baby Shark ที่โด่งดังมากๆ ในหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทย

4. การเรียนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กทางออนไลน์

สำหรับพ่อแม่ที่ไม่สะดวกในการไปรับไปส่งลูกที่สถาบันสอนภาษาเป็นประจำ การเรียนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กทางออนไลน์เป็นคำตอบที่ดี เพราะสามารถเลือกเวลาเรียนได้ตามที่ต้องการ สะดวกสบายด้วยการเรียนผ่านโปรแกรมวิดีโอคอล เช่น Skype ทำให้เห็นสีหน้า ท่าทาง และน้ำเสียงของผู้สอนได้อย่างครบถ้วน ทั้งยังมีบรรยากาศการเรียนที่เป็นส่วนตัวมากกว่า สามารถถามตอบได้ทันที และได้รับคำแนะนำด้านภาษาอังกฤษอย่างถูกจุด

จะเห็นได้ว่าการเรียนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กในปัจจุบันมีหลากหลายวิธีมาก แต่ถ้าอยากให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดก็ควรเรียนกับผู้เชี่ยวชาญด้านภาษา และได้รับการอบรมมาเพื่อสอนเด็กๆ โดยเฉพาะ ก็จะทำให้เด็กได้เรียนภาษาอังกฤษที่ถูกต้องตามหลัก สามารถโต้ตอบภาษาอังกฤษจนสามารถสื่อสารเบื้องต้นได้ และยังสนุกกับการเรียนรู้อีกด้วย

Real-Estate-Mark
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

Comments are closed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save