ใครที่กำลังคิดจะซื้อรถมือสอง รถบ้านมีข้อดีคือสามารถตรวจสอบสภาพและประวัติรถได้ละเอียดกว่าการซื้อรถจากเตนท์รถ แถมยังทราบได้ว่าใครคือเจ้าของรถเดิม ใช้รถถนอมหรือดูแลรักษาดีหรือไม่ ไปดูกันดีกว่าว่าเคล็ดลับในการเลือกซื้อรถบ้านให้ได้รถมือสองสภาพดีมีอะไรบ้าง?

รถบ้าน คืออะไร?

รถบ้าน คือ รถมือสองที่เจ้าของรถขายเอง ไม่ต้องซื้อผ่านนายหน้าหรือพ่อค้าคนกลางที่บวกกำไรอีกต่อ การซื้อรถบ้านมีข้อดีคือสามารถตรวจสอบสภาพรถโดยการนำรถเข้าไปเช็คที่ศูนย์ได้ ทั้งยังมีราคาไม่สูงเท่ารถเต้นท์ เพราะเจ้าของรถมักตั้งราคาตามสภาพ ดังนั้นเวลานัดดูรถอาจจะเห็นสภาพที่ไม่สวยเหมือนเวลาไปดูรถตามเตนท์ที่จะมีการปรับเปลี่ยนอะไหล่และทำความสะอาดให้ดูสวยงาม

6 เคล็ดลับเลือกซื้อรถบ้าน

1. ตรวจสอบประวัติรถ

สิ่งที่ต้องดูคือเลข VIN หรือเลขตัวถังรถ ซึ่งสามารถนำไปตรวจสอบได้ว่าข้อมูลของรถตอนออกจากโรงงานเป็นอย่างไร รุ่นอะไร สีอะไร เครื่องยนต์อะไร ถ้าไม่ตรงกันเป็นไปได้ว่าเจ้าของอาจนำไปดัดแปลง และที่สำคัญต้องเช็คเล่มทะเบียนรถด้วยว่ามีหรือไม่ ถ้าไม่มีให้หลีกเลี่ยงการซื้อรถคันดังกล่าว

2. ตรวจสอบสภาพตัวถัง

เมื่อตรวจสอบประวัติรถแล้ว ก็มาดูที่ตัวถัง เพราะจะบอกได้ว่ารถคันนี้ผ่านการใช้งานมาอย่างไรบ้าง จุดที่ควรเช็คมีดังนี้

  • สี สังเกตจากเนื้อและผิวของสี อาจมีความไม่เรียบร้อยของผิวถ้าเป็นการพ่นสีจากอู่ ไม่ใช่จากโรงงานที่ผลิตรถ
  • โครงสร้าง ดูได้จากตะเข็บตัวถัง หัวน็อตตามจุดต่างๆ ถ้าเป็นงานจากโรงงานจะเชื่อมมาอย่างเรียบร้อย ไม่มีระยะห่างหรือรอยขยับ

3. ตรวจสอบภายในห้องโดยสาร

สภาพห้องโดยสารที่ดีคือต้องไม่มีรอยแกะ แตกหัก และไม่ควรมีกลิ่นอับชื้น เชื้อรา คราบสนิม เพราะเป็นไปได้ว่ารถอาจเคยจมน้ำมาก่อน

4. ตรวจสอบเครื่องยนต์

ในเบื้องต้นไม่ควรมีคราบของเหลวที่หยดเยิ้ม เพราะเป็นไปได้ว่าอาจมีอะไรรั่ว หรือมีปัญหา

5. ตรวจสอบอุปกรณ์

ตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆ ในรถ เช่น ระบบไฟ กระจกหน้าต่าง ระบบความปลอดภัยอย่าง Airbag ว่าสามารถทำงานได้ตามปกติหรือไม่

6. ทดลองขับ

ข้อนี้สำคัญมาก ก่อนซื้อรถมือสองควรลองขับดู ถ้าเจ้าของรถปฏิเสธไม่ให้ทดลองขับควรหลีกเลี่ยงการซื้อ เพราะอาจทำให้ไม่เห็นความผิดปกติของรถยนต์ เช่น การทำงานของเครื่องยนต์ เกียร์ ระบบกันสะเทือน ระบบบังคับเลี้ยว ที่จะทราบก็ต่อเมื่อลองขับดูเท่านั้น

เคล็ดลับเลือกซื้อรถบ้านเหล่านี้จะช่วยให้การเลือกซื้อรถบ้านง่ายดายขึ้น อย่างไรก็ตามถ้าไม่มีความเชี่ยวชาญเรื่องรถ หรือไม่มีความรู้เรื่องรถมาก่อน ควรหาคนที่มีความรู้ด้านนี้ไปช่วยเลือกดูเป็นเพื่อน เพื่อจะได้รู้ข้อมูลและรายละเอียดที่ถูกต้อง เช่น รู้ว่าเจ้าของรถมีการเปลี่ยนเครื่องยนต์หรือไม่ ทำให้ตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้น

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save