วันตรุษจีนคือวันขึ้นปีใหม่ของจีน โดยจะเริ่มต้นเมื่อหลังเที่ยงคืนของ “วันซาจั๊บ” ที่เป็นวันสุดท้ายของปีสิ้นสุดลง โดยวันซาจั๊บเรียกอีกชื่อว่า “วันไหว้” เพราะต้องไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ และไหว้ผีไม่มีญาติ และวันแรกของปีนั้นเรียกว่า“วันชิวอิก” หรือ “วันถือ” ซึ่งก็คือเป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ และเพื่อความเป็นสิริมงคลตลอดปี จึงมีมีข้อควรปฏิบัติทั้งสิ่งที่ควรทำและห้ามทำในวันตรุษจีน ดังนี้

สิ่งที่ควรทำในวันตรุษจีน

1. ไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ และไหว้ผีไม่มีญาติ

วันซาจั๊บ หรือวันไหว้ เราต้องไหว้เจ้า คือตี่จูเอี๊ยะ และไหว้บรรพบุรุษในช่วงเช้า ส่วนในตอนเที่ยงต้องไหว้ผีไม่มีญาติ ซึ่งของไหว้ที่เราคุ้นเคยกันดีคือ เป็ด ไก่ อาหารหวาน และอาหารที่เป็นเครื่องกระป๋องอย่างข้าวสารและเกลือเพื่อให้ผีไม่มีญาติได้นำออกไปได้ รวมถึงจุดขี้ไต้ไว้ 2 ชิ้น เมื่อไหว้เสร็จแล้วให้จุดประทัด จากนั้นนำข้าวสารผสมเกลือมาโปรยเพื่อขับไล่สิ่งไม่ดีออกไป

2. รวมญาติกินเกี๊ยว

เกี๊ยวเป็นอาหารมื้อสุดท้ายของวันซาจั๊บ หรือวันก่อนขึ้นปีใหม่จีน เพราะรูปร่างของเกี๊ยวมีลักษณะเหมือนเงินของจีน การรวมญาติกินเกี๊ยวจึงเหมือนเป็นการอวยพรให้ครอบครัวร่ำรวย มั่งมีเงินทองนั่นเอง

3. กินเจมื้อเช้า

เมื่อถึงวันชิวอิกที่เป็นวันแรกของปีใหม่จีน จะกินเจเป็นมื้อแรก เพราะคนจีนเชื่อว่าการกินเจในมื้อแรกวันปีใหม่จะได้บุญเหมือนกินเจตลอดทั้งปี

4. ไหว้ไฉ่สิ่งเอี้ย

“ไฉ่สิ่งเอี้ย” เป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภของจีน ให้คุณด้านเงินทอง โชคลาภ พิทักษ์ทรัพย์ การไหว้เทพไฉ่สิ่งเอี้ยเป็นองค์แรกและทำพิธีรับเทพ เท่ากับการทำพิธีรับโชคลาภ โดยจะทำในช่วงหลังวันเที่ยงคืนของวันซาจั๊บจนถึงก่อนตีหนึ่ง

5. ประดับตุ๊ยเลี้ยงในบ้าน

“ตุ๊ยเลี้ยง” คือคำกลอนอวยพรปีใหม่ ประกอบด้วยตัวอักษร 7 ตัวเขียนเป็นกลอน มีความหมายที่ดี เช่น อวยพรให้ค้าขายร่ำรวย มั่งค่ำร่ำรวย สุขภาพร่ำรวย เป็นต้น โดยนิยมติดที่สองข้างประตูบ้าน และอีกแผ่นเขียนว่า “ชุกยิบเผ่งอัง” ติดขวางทางเข้าออก เพราะมีความหมายว่า เข้าออกโดยปลอดภัย

6. ใส่เสื้อผ้าสีสดใส

การใส่เสื้อสีสันสดใสถือเป็นสิริมงคล ช่วยนำความสว่างสดใสให้กับผู้สวมใส่ โดยสีสดใสที่นิยมคือสีแดง กับสีทอง

7. นำส้ม 4 ผล กราบขอพรผู้ใหญ่

นำส้ม 4 ผลไปให้ญาติผู้ใหญ่พร้อมกราบขอพรให้สุขภาพแข็งแรง ซึ่งทางผู้ใหญ่ก็จะรับส้มมา 2 ผล พร้อมนำส้มของบ้านตนเองวางคืนให้ 2 ผลพร้อมกับอวยพรให้

8. รับอั่งเปา แต๊ะเอีย

ผู้ใหญ่จะนำเอาเงินมาใส่ซองแดงเป็นอั่งเปาและแต๊ะเอียแจกให้กับเด็กๆ และอายุน้อยกว่า เพราะถือว่าจะทำให้ได้รับเงินทองกลับมามากมาย

สิ่งที่ห้ามทำในวันตรุษจีน

1. ห้ามทำความสะอาดบ้าน

คนจีนเชื่อว่าการทำความสะอาดบ้านในวันตรุษจีน จะเป็นการขับไล่โชคดี โชคลาภ เงินทองออกไปด้วย ดังนั้นถ้าจะทำความสะอาดบ้านต้องทำตั้งแต่ก่อนวันตรุษจีน หรือถ้าจำเป็นต้องกวาดบ้านทำความสะอาดจริงๆ ก็ให้ทำเพียงกวาดสิ่งสกปรกไว้มุมใดมุมหนึ่งของบ้าน แล้วค่อยนำไปทิ้งในวันหลังจากนั้น

2. ห้ามใช้ของมีคม

ทั้งมีด กรรไกร และสิ่งของที่ใช้ตัดได้ เช่น กรรไกรตัดเล็บ เป็นสิ่งของที่ห้ามนำมาใช้ในวันตรุษจีนเพราะเชื่อว่าจะตัดสิ่งที่ดี โชคลาภ ออกไปด้วย

3. ห้ามสระผมและตัดผม

คำว่าผมในภาษาจีน พ้องเสียงและพ้องรูปกับคำว่ามั่งคั่ง ดังนั้นการตัดผมหรือสระผมเท่ากับตัดและนำความมั่งคั่งออกไปด้วย

4. ห้ามทำของแตก เสียหาย

การทำของแตก เสียหายในวันตรุษจีน หมายถึงลางร้าย ครอบครัวแตกแยก หรือเกิดสิ่งไม่ดีกับคนในครอบครัว

5. ห้ามพูดหยาบคาย พูดเรื่องอัปมงคล และเลี่ยงการทะเลาะเบาะแว้ง

การพูดคำหยาบคาย พูดเรื่องอัปมงคล เช่น ความตาย หรือผี รวมถึงการทะเลาะเบาะแว้ง จะทำให้นำความโชคร้ายมาให้ตลอดปี รวมถึงไม่พูดสิ่งที่เกี่ยวข้องกับเลข 4 เนื่องจากเลข 4 ในภาษาจีนมีเสียงอ่านพ้องกับคำว่าตาย

6. ห้ามเข้าห้องนอนคนอื่น

การเข้าห้องนอนคนอื่นถือเป็นโชคร้าย ดังนั้นแม้เจ้าของห้องนอนป่วย แต่ถ้ามีแขกมาหา ห้ามให้เข้ามาหาในห้องนอนเด็ดขาด

7. ห้ามใส่ชุดขาวดำ

วันตรุษจีนไม่เพียงต้องใส่เสื้อสีสดใสเท่านั้น ยังห้ามใส่ชุดขาวดำด้วย เพราะเป็นสัญลักษณ์ของความตาย

8. ห้ามซื้อรองเท้าใหม่

รองเท้าในภาษาจีนออกเสียงว่า “Hai” ซึ่งคล้ายกับเสียงถอนหายใจ ชาวจีนจึงเชื่อว่าการซื้อรองเท้าใหม่เป็นการเริ่มปีที่ไม่ดี

9. ห้ามร้องไห้

ชาวจีนมีความเชื่อว่าการร้องไห้ในวันขึ้นปีใหม่จะทำให้พบเรื่องที่ทำให้เสียใจตลอดทั้งปี

10. ห้ามซักผ้า

ชาวจีนเชื่อว่าเทพเจ้าแห่งน้ำเกิดในวันตรุษจีน จึงต้องหลีกเลี่ยงการใช้น้ำเพื่อซักผ้าในวันตรุษจีน

11. ห้ามให้ยืมและยืมเงิน

คนที่ให้ยืมเงินวันตรุษจีนจะมีคนเข้ามาหยิบยืนตลอด และถ้าใครติดเงินใครในวันตรุษจีน ก็จะมีหนี้สินไปตลอดทั้งปี

วันตรุษจีนเป็นวันปีใหม่ของจีน ที่ครอบครัวและญาติพี่น้องจะกลับมาพบกันพร้อมหน้า เพื่อร่วมรับประทานอาหาร ไถ่ถามสารทุกข์สุกดิบ และอวยพรสิ่งดีๆ ให้แก่กัน เป็นการพักผ่อนจากความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าตลอดทั้งปีและเติมพลังเพื่อพร้อมดำเนินชีวิตในปีต่อไป วันนี้จึงถือเป็นวันสำคัญและเป็นสิริมงคลมากๆ วันหนึ่ง

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save