วันแต่งงานคือวันที่พิเศษที่สุดในชีวิตใครหลายๆ คน ตั้งแต่สถานที่จัดงาน เสื้อผ้าหน้าผม ไปจนถึงแขกที่มาร่วมงานก็อยากให้เป็นคนสำคัญ สถานที่จึงเป็นตัวเลือกสำคัญในวันสุดพิเศษนี้ เพราะนอกจากจะเป็นที่รวมตัวของคนที่คเรารักมากที่สุดแล้ว ยังเป็นสิ่งที่สร้างบรรยากาศภายในงานด้วย และตัวเลือกหนึ่งที่เป็นสถานที่ยอดนิยมในการจัดงานแต่งงานก็คือ “บ้าน” นั่นเอง

หนึ่งเหตุผลที่ทำให้คนเลือกจัดงานแต่งงานที่บ้านก็คือเรื่องงบประมาณ นอกจากเรื่องเงินแล้วบรรยากาศก็ทำให้คนรุ่นใหม่เลือกจัดงานที่บ้าน ก็เพราะความเป็นกันเองและบรรยากาศที่อบอุ่น ทำให้บ้านเต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งความรัก วันนี้เราไอเดียน่ารักๆ ในการจัดงานแต่งงานที่บ้านมาแนะนำกันสำหรับคู่บ่าวสาวที่มีงบประมาณแบบจำกัด

ไอเดียจัดงานแต่งงานที่บ้านแบบประหยัด

จัดงานแต่งงานที่บ้าน

1. การ์ดเชิญรูปแขกในงาน

หากเป็นงานแต่งงานสไตล์ซิตดาวน์ดินเนอร์ (Sit-Down Dinner) ซึ่งเป็นการจัดงานโดยจัดเลือกที่นั่งให้แขกในงานทุกคน ซึ่งการจัดงานแต่งงานรูปแบบนี้จะช่วยให้บ่าวสาวกำหนดจำนวนแขกในงานได้ง่ายขึ้น เหมาะกับการจัดงานที่บ้านที่มีพื้นที่จำกัดและแขกร่วมงานจะได้ทราบว่าไม่ควรพาผู้ติดตามมาด้วย ทำให้ได้แขกคนพิเศษที่สุดมาร่วมงานแต่งครั้งนี้

หากต้องการเพิ่มความพิเศษให้กับแขกคนสำคัญ ลองเปลี่ยนจากชื่อแขกบนจ่าหน้าซองเป็นรูปภาพของแขกในงานแทน นอกจากจะเพิ่มความประทับใจให้แขกในงานแล้ว ก็ยังใช้เป็นของชำร่วยไปในตัวได้อีกด้วย รับรองว่างานแต่งงานของเราจะต้องเป็นที่จดจำอย่างแน่นอน หรือจะลองใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์อย่างการใช้อี-การ์ด (E-card) โดยเพิ่มลูกเล่นเป็นการเชิญด้วยวิดีโอง่ายๆ ก็ดูน่ารักไปอีกแบบ

2. ป้ายแคนวาสประดับงานเก๋ๆ

เรื่องพื้นที่อาจเป็นปัญหาใหญ่ของการจัดงานแต่งงานที่บ้าน ด้วยพื้นที่ที่จำกัดของตกแต่งในงานจึงไม่ควรจะมีมากเกินไป การใช้ป้ายแคนวาส (Canvas) ปริ้นท์เป็นรูปการ์ดวางไว้หน้างาน เพื่อต้อนรับแขกในงานก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจ หรือจะเป็นรูปแบบอื่นๆ ก็เป็นจุดถ่ายภาพที่ใครๆ ก็คงต้องแวะมาถ่าย หรือจะเป็นรูปคู่ของบ่าวสาวก็น่ารักไม่เบา

หากใครไม่ชอบป้ายแคนวาสขนาดใหญ่ก็อาจะใช้เป็นป้ายผ้าเรียบๆ พิมพ์ชื่อเจ้าบ่าวเจ้าสาวลงวันที่สุดพิเศษเอาไว้ แขวนเอาไว้ที่กำแพง ตกแต่งด้วยดอกไม้เล็กน้อยก็เป็นไอเดียเก๋ๆ ที่ใช้เป็นของตกแต่งในบ้านต่อไปด้วยก็ได้

3. ตกแต่งแบ็กดรอปง่ายๆ ด้วยตนเอง

แบ็กดรอป (Backdrop) เป็นส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้ในงานแต่งงาน เพราะบ่าวสาวต้องใช้ถ่ายรูปกับแขกทุกคนในงาน ถือเป็นโจทย์ที่ท้าทายสำหรับการจัดงานที่บ้าน เพราะวันแต่งงานมีได้วันเดียวและรูปเหล่านี้จะเป็นความทรงจำตลอดไป จึงควรเลือกแบ็กดรอปที่เข้ากับงานและถ่ายรูปออกมาน่าประทับใจที่สุด ใช้ต้นไม้ ดอกไม้หรือเถาวัลย์แปะที่กำแพงก็เป็นตัวเลือกที่ดีเพราะนอกจากจะประหยัดแล้วยังได้ภาพที่สบายตา แค่ต้องออกแบบให้ถูกตำแหน่งเสียหน่อย แค่นี้ก็ประหยัดงบไปได้อีกเยอะแล้ว

โต๊ะอาหารงานแต่งงาน

4. อาหารรสมือแม่แสนอบอุ่น

ถ้าครอบครัวของว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวเป็นคนชอบทำอาหาร นั่นถือเป็นโชคดีของเรา เพราะการทำอาหารเองแม้จะเหนื่อยหน่อยแต่ก็ถือว่าช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อย่างมาก หรือจะจัดงานแต่งแบบค็อกเทลเก๋ๆ แล้วหาไอเดียการตกแต่งอาหารจากอินเทอร์เน็ตมาเป็นตัวอย่าง ก็ทำให้งานแต่งงานออกมาดูน่ารักขึ้นไม่น้อย แถมเข้ากับบรรยากาศบ้านอันอบอุ่นอีกด้วย

นอกจากนี้ยังสามารจัดเป็นโซนอาหารให้ดูน่ารัก ก็จะทำให้งานดูเป็นสัดส่วนมากขึ้น ช่วยให้บริหารจัดการพื้นที่ภายในบ้านได้ง่ายขึ้นด้วย แน่นอนว่าซุ้มแนววินเทจน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีเพราะจัดง่ายไม่ต้องใช้ของตกแต่งเยอะ โดยเฉพาะถ้าหากเราเป็นคนชอบความคลาสสิกการจัดซุ้มอาหารแบบวินเทจน่าจะทำให้งานแต่งในบ้านดูอบอุ่นมากยิ่งขึ้นไปอีก

5. ของชำร่วยสร้างความประทับใจ

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญนอกจากบรรยากาศภาพรวมภายในงาน ก็เป็นของชำร่วยที่แขกจะได้รับกลับบ้าน หลายๆ คนอาจจะเบื่อของชำร่วยแบบเดิมๆ ทั้งพวกกุญแจ ตะเกียบ และของชำร่วยจำนวนมากที่ไม่รู้จะเอาไปใช้อะไร ลองเปลี่ยนของชำร่วยเป็นรูปภาพประทับใจภายในงาน ภาพประทับใจที่เรากับแขกมีร่วมกันให้พวกเขากลับบ้านไป คงไม่มีใครลืมวันนี้ลงได้เลย ยิ่งเป็นงานแต่งงานในบ้านภาพที่ถ่ายออกมาคงดูอบอุ่นแบบสุดๆ เหมือนกับเป็นภาพครอบครัวเลยค่ะ

หรือใครเป็นสาย Eco รักษ์โลก ก็ใช้ต้นไม้ ดอกไม้เป็นของชำร่วยโดยก่อนจะใช้เป็นของชำร่วยก็ใช้เป็นของตกแต่งงานไปในตัวใครอยากได้ต้นไหนก็ยกกันไปเลย ถ้าต้นไม้เหลือก็เก็บไว้ตกแต่งบ้านต่อไป นอกจากจะช่วยลดขยะแล้วก็เหมือนได้ปลูกความรักให้เติบโตไปพร้อมต้นไม้อีกด้วย

หลายๆ คนคงได้ไอเดียจัดงานแต่งงานที่บ้านกันไปหลายแบบ จะลองทำตามหรือปรับใช้ให้เหมาะกับบ้านของตัวเอง ก็คงทำให้วันแต่งงานของเราพิเศษขึ้นอีกมาก แถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายเหมาะกับคู่บ่าวสาวที่อยากจัดงานแต่งงานเล็กๆ เป็นกันเองและใช้งบประมาณไม่มากด้วยค่ะ

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save