หลังจากภาพยนตร์ “ฮาวทูทิ้ง…ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ” ได้เข้าฉายเมื่อปลายปี 2019 ที่ผ่านมา การจัดบ้านเพื่อทิ้งของที่ไม่ใช้แล้วจึงกลายเป็นเทรนด์ช่วงปีใหม่ ตามโซเชียลมีหลายคนที่โพสต์อวดรูปก่อนและหลังจัดบ้านพร้อมติดแฮชแท็ก #ฮาวทูทิ้ง กันมากมาย ซึ่งการจัดบ้านถือเป็นเรื่องดี แต่คงไม่ดีแน่ถ้าไม่แยกขยะก่อน ซึ่งการแยกขยะก่อนทิ้งเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง ลองดูกันดีกว่าว่าวิธีคัดแยกขยะก่อนทิ้งมีอะไรบ้าง

วิธีคัดแยกขยะก่อนทิ้งง่ายๆ ที่บ้าน

1. เตรียมถุงขยะ หรือถังขยะเพื่อแยกขยะ

ก่อนจะจัดบ้าน เคลียร์ขยะในบ้านครั้งใหญ่ หรือจะทิ้งขยะตามปกติ ก็ควรเตรียมถุงขยะหรือถังขยะแยกสีตามประเภทเอาไว้รอเลย เพื่อให้ง่ายต่อการทิ้ง โดยแต่ละสีแบ่งตามประเภทขยะดังนี้

  • สีเขียว สำหรับขยะเปียก ย่อยสลายง่าย
  • สีเหลือง สำหรับขยะรีไซเคิล
  • สีฟ้า สำหรับขยะที่ย่อยสลายไม่ได้
  • สีแดง สำหรับขยะอันตราย

2. เตรียมถุงมือยาง หน้ากากอนามัยให้พร้อม

ระหว่างแยกขยะ เราอาจเจอของมีคม และขยะอันตรายได้ทุกเมื่อ ดังนั้นต้องเตรียมอุปกรณ์ป้องกันตัวให้พร้อม เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างแยกขยะได้ รวมถึงควรใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันฝุ่นผงที่มากับขยะ

3. แยกขยะเปียก

มาถึงขั้นตอนการแยกขยะ เราควรเริ่มจากขยะเปียก หรือขยะที่ย่อยสลายง่าย เพราะเป็นขยะที่อาจส่งกลิ่นเหม็นหากปล่อยทิ้งไว้นานๆ และถ้ารีบแยกขยะเปียกออกมาจากขยะประเภทอื่น ก็สามารถนำไปทำน้ำหมักชีวภาพ หรือที่เรียกว่า EM เพื่อนำเป็นปุ๋ยบำรุงต้นไม้ต่อไปได้ ซึ่งขยะเปียกคือ เศษอาหาร เศษผักผลไม้ ต้นหญ้า ใบไม้ และภาชนะที่ย่อยสลายได้เอง

4. แยกขยะทั่วไป

หลายๆ คนอาจสงสัยว่าขยะทั่วไปคืออะไรกันแน่ ขยะทั่วไปคือขยะที่ไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ คือ โฟม ฟอยล์ ถุงพลาสติก ซองอาหาร กระป๋องสี และแผ่นซีดี

5. แยกขยะรีไซเคิล

ขยะรีไซเคิลคือสิ่งที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ใหม่อีกครั้ง มีดังนี้

  • กระดาษ โดยแบ่งแต่ละประเภทให้เรียบร้อย คือสมุด หนังสือพิมพ์ กล่อง และเศษกระดาษ
  • แก้ว ทำความสะอาดก่อนทิ้ง และแยกแก้วที่แตกกับแก้วที่สมบูรณ์ออกจากกัน
  • พลาสติก ทำความสะอาดและทำให้แบนก่อนทิ้ง โดยแยกระหว่างพลาสติกขุ่นและพลาสติกใส
  • โลหะหรืออโลหะ เช่น กระป๋องน้ำอัดลม ทำความสะอาดก่อนทิ้ง และทำให้แบนเพื่อประหยัดพื้นที่

6. แยกขยะอันตราย

ขยะอันตราย คือขยะที่เมื่อโดนความร้อนอาจทำให้เกิดระเบิด หรือเมื่อแพร่กระจายสู่ธรรมชาติแล้วจะเกิดอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม โดยขยะประเภทนี้ คือ หลอดไฟ ถ่านไฟฉาย แบตเตอร์โทรศัพท์ กระป๋องสเปรย์ ภาชนะบรรจุสารเคมีอันตราย สารไวไฟ สารกัดกร่อน วัตถุที่มีคำเตือนห้ามรับประทาน ห้ามเผา ขยะไมโครพลาสติก การเก็บขยะประเภทนี้ต้องใส่ถุงมือ และมัดถุงให้มิดชิด

7. มัดถุงขยะให้แน่นหรือปิดฝาให้มิดชิด

เมื่อแยกขยะเสร็จต้องมัดถุงให้แน่น ปิดฝาให้มิดชิด ระวังอย่าให้เกิดรอยรั่วโดยเฉพาะขยะอันตราย เพราะอาจเกิดการรั่วไหลสู่สิ่งแวดล้อม หรือเป็นอันตรายต่อคนและสัตว์

การแยกขยะจะช่วยให้เจ้าหน้าที่เก็บขยะทำงานง่ายขึ้น และยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ป้องกันการแพร่กระจายของสารพิษแล้วสร้างความอันตรายในวงกว้าง ดังนั้นควรแยกขยะให้เป็นเรื่องปกติ ไม่ทำเพียงบางโอกาสหรือแค่ช่วงเก็บของในบ้านทิ้งเท่านั้น

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save