ขวดพลาสติกเรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นขวดบรรจุน้ำดื่ม น้ำอัดลม หรือแม้แต่นม เป็นที่รู้กันดีว่าพลาสติกนั้นย่อยสลายได้ยก นอกจากการรียูส (Reuse) ด้วยการใช้ขวดใส่น้ำซ้ำอีกครั้ง ขวดพลาสติกก็สามารถทำมารีไซเคิล (Recycle) เป็นของใช้ให้เกิดประโยชน์ แทนที่จะทิ้งให้เป็นขยะเสียเปล่า วันนี้เรามี 10 ไอเดียประดิษฐ์ขวดพลาสติกให้เป็นของใช้ในบ้านมาฝากกัน

ไอเดียประดิษฐ์ขวดพลาสติกเหลือใช้

กระถางต้นไม้จากขวดพลาสติก

1. ฝักบัวรดน้ำต้นไม้

ไอเดียแรกนี้ถือเป็นไอเดียที่ง่ายที่สุดในการรีไซเคิลขวดน้ำพลาสติก โดยนำขวดน้ำปิดฝาแล้วเจาะรูเล็กๆ ที่ฝาขวด ให้เหมือนกับฝักบัวรดน้ำต้นไม้ ถ้าจะให้ใช้งานได้สะดวกขึ้นก็ควรเป็นขวดน้ำแบบแกลลอนที่มีหูหิ้วก็จะช่วยให้จับได้สะดวกขึ้นเวลาที่กำลังรดน้ำต้นไม้ค่ะ

2. กระถางต้นไม้

กระถางต้นไม้ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่หลายคนอาจจะเคยทำมาแล้วเมื่อสมัยยังเด็ก โดยการตัดขวดน้ำขนาดใหญ่ ใช้บริเวณก้นขวดเป็นกระถางและตกแต่งระบายสีให้สวยงาม แต่วันนี้เรามีอีกหนึ่งไอเดียสำหรับทำกระถางต้นไม้แนวตั้งสำหรับแขวนกำแพงด้วยขวดพลาสติก โดยตัดเฉพาะผิวด้านข้างขวดเพียงครึ่งเดียว แล้วเจาะรูเล็กๆ  ไว้ 4 รูไว้ใกล้ๆ กับปากขวดและก้นขวดไว้สำหรับร้อยเชือกเพื่อห้อยกับกำแพง ก่อนจะปลูกต้นไม้ลงไปก็ช่วยประหยัดพื้นที่ได้มาก

3. ขวดพลาสติกครอบต้นไม้

ต้นไม้เป็นของขวัญที่น่ารักและมีประโยชน์ในหลายโอกาส แต่สำหรับบางคนที่อยากเพิ่มลูกเล่นให้ของขวัญชิ้นนี้เป็นของขวัญรักษ์โลกด้วย ก็ทำได้ง่ายๆ แค่ตัดส่วนฝากขวดแล้วนำมาครอบบนกระถางต้นไม้ ก็สร้างความเก๋ไก๋ให้ของขวัญของเราได้ไม่ยาก แถมยังช่วยให้ต้นไม้ ดอกไม้ไม่เฉาก่อนนำไปให้เป็นของขวัญด้วย

4. เชิงเทียน

ไม่น่าเชื่อว่าขวดพลาสติกจะรีไซเคิลทำเชิงเทียนได้ด้วย โดยตัดส่วนปากขวดน้ำขนาดเล็ก 2 ใบ ปิดฝาแล้วทากาวประกบขวดทั้ง 2 ใบ เข้าด้วยกัน เมื่อกาวแห้งก็ใช้เทียนตั้งในฝาขวดน้ำพลาสติกโดยใช้ได้ทั้งสองด้าน

5. กระปุกออมสิน

อีกหนึ่งไอเดียรีไซเคิลขวดพลาสติกที่เป็นประโยชน์เพราะจะช่วยเราเก็บเงินได้ด้วยก็คือ กระปุกออมสิน โดยวิธีทำก็ง่ายนิดเดียวเพียงนำขวดมาตัดตรงกลางเป็นช่องสำหรับใส่เหรียญ แล้วทาสีพร้อมตกแต่งให้สวยงาม ไม่ว่าจะติดตาติดหูให้ดูเป็นรูปสัตว์ก็ดูน่ารักไม่น้อย นอกจากจะได้ช่วยลดขยะแล้วก็ยังช่วยเก็บเงินได้มากขึ้นอีกด้วย

ประดิษฐ์ขวดพลาสติก

6. กล่องเก็บเครื่องเขียน

เครื่องเขียนหลาย ๆ ชนิดภายในบ้านไม่ว่าจะเป็นของเก่าหรือของที่ซื้อมาใหม่จนกล่องดินสอไม่พอใส่แล้ว นำขวดพลาสติกแบบแกลลอนมาปาดเฉพาะส่วนด้านล่างออกตามแนวนอน เท่านี้ก็ได้กล่องดินสอแบบประหยัดและดีไซน์เก๋ไก๋ที่ทำเองได้แล้ว

7. ที่ใส่ช้อน – ส้อม / โทรศัพท์มือถือ

ช้อน – ส้อมในห้องครัวอยากจะจัดเก็บให้เป็นระเบียบมากขึ้นก็รีไซเคิลขวดพลาสติกให้เป็นที่ใส่ช้อน – ส้อมได้ เริ่มจากวาดแบบแขวนโดยอย่าลืมวาดหูหิ้วและรูสำหรับแขวนผนังด้วย เสร็จแล้วก็ตัดขวดตามเส้นที่วาดไว้ เจาะรูให้เรียบร้อยพร้อมแขวนกับตะขอแล้วค่อยนำช้อน – ส้อมใส่ไว้ โดยไอเดียนี้ก็ประยุกต์เป็นที่ใส่โทรศัพท์มือถือไว้แขวนขณะชาร์จไฟด้วยก็ได้ โดยทำให้รู้แขวนนั้นใหญ่ขึ้นก็เป็นไอเดียที่มีประโยชน์มาก

8. ที่กั้นหนังสือแบบประหยัด

สำหรับบ้านที่ชอบหนังสือก็มักจะมีหนังสืออยู่เป็นจำนวนมาก แน่นอนปัญหาที่ตามมาคือการเก็บหนังสือให้เป็นระเบียบ เพราะถ้าวางหนังสือไม่เต็มชั้นก็จะล้มสร้างความวุ่นวายเวลาหยิบอ่านได้ ปัญหานี้แก้ได้ง่ายๆ ด้วยการนำขวดแบบแกลลอนมาตัดส่วนที่หิ้วออกโดยตัดตามรูปทรงขวด เมื่อตัดเสร็จจะมีรูปร่างคล้ายกับที่วางหนังสือ นำมาวางติดกันหลายๆ ขวดก็จะทำให้หนังสือเป็นระเบียบหยิบอ่านได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อที่กั้นใหม่

9. ที่ใส่เครื่องประดับ

นำขวดน้ำที่ไม่ได้ใช้แล้วแต่ยังไม่หมดประโยชน์ มาตัดให้เหลือแต่ส่วนก้นขวดแต่อย่าลืมตัดให้มีความลึกพอจะใส่เครื่องประดับหรือของใช้เล็กๆ อย่าลืมตะใบขอบให้มนเพื่อไม่ให้เป็นอันตรายด้วย จากนั้นนำเหล็กเสียบตรงกลางเพื่อให้เป็นที่วางของหลายชั้น และใช้น็อตคั่นแต่ละชั้นไว้ เท่านี้ก็ได้ที่ใส่ของชิ้นเล็กชิ้นเพิ่มขึ้นแล้ว

10. ม่านโปร่งแสงจากขวดพลาสติก

ม่านโปร่งแสงเก๋ๆ นี้ใครก็สามารถทำได้เพียงใช้ขวดน้ำพลาสติกหลายขวดเสียหน่อย โดยนำขวดมาตัดใช้เพียงส่วนก้นขวดแล้วนำมาร้อยเข้าด้วยกันเป็นสีเหลี่ยมขนาดใหญ่ตามขนาดที่ต้องการ เสร็จแล้วก็นำไปตกแต่งที่หน้าต่างได้เลย สวยเก๋ไม่ต้องเสียเงิน

จะเห็นว่าขวดพลาสติกนั้นมีประโยชน์มากกว่าการใช้แล้วทิ้ง ไม่ใช่เพียงใส่น้ำเสร็จแล้วก็ทิ้งไป ทุกคนก็อย่าลืมนำไอเดียรีไซเคิลขวดพลาสติกเหล่านี้ไปใช้ประดิษฐ์ของใช้ที่บ้านกัน  นอกจากจะได้ช่วยโลกลดขยะแล้วก็ยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกด้วย

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save