หลังการทำศัลยกรรมต้องมีการพักฟื้นทั้งแบบที่ต้องค้างคืนในโรงพยาบาล และแบบที่ไม่ต้องค้างคืน สามารถกลับบ้านได้เลย อย่างไรก็ตาม หลังจากกลับบ้านมาแล้ว ต้องใช้ระยะเวลาในการดูแลรักษาแผลบริเวณที่เพิ่งทำศัลยกรรมด้วยตนเองอย่างสม่ำเสมอ จนกว่าบาดแผลจะหายสนิท

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการพักฟื้นหลังทำศัลยกรรม

การพักฟื้นที่บ้านหลังทำศัลกรรมเสริมความงาม

1. ประคบเย็น

การประคบเย็น (Cold compression) ต้องทำหลังจากศัลยกรรมทันทีเพื่อให้เลือดแข็งตัว ลดการเลือดออกบริเวณแผลผ่าตัด วิธีวิธีการประคบมีทั้งใช้ผ้าขนหนูห่อน้ำแข็ง ผ้าเย็น กระเป๋าน้ำเย็น มาประคบบริเวณที่ทำศัลยกรรม โดยประคบในช่วง 3 วันแรก วันละ 4 ครั้ง ครั้งละ 10 – 20 นาที

2. ประคบร้อน

การประคบร้อน (Warm compression) ทำหลังศัลยกรรมมาแล้วประมาณ 4 – 5 วัน เพื่อให้หลอดเลือดขยายและหมุนเวียนได้ดีขึ้น และซ่อมแซมบาดแผลได้เร็วขึ้น วิธีการประคบมีทั้งใช้ถุงน้ำร้อน และกระเป๋าน้ำร้อนที่บรรจุน้ำที่มีความร้อนประมาณ 40 – 45 องศาเซลเซียสมาประคบบริเวณที่ทำศัลยกรรมวันละ 2 – 3 ครั้ง โดยแต่ละครั้งต้องแบ่งเป็นรอบๆ รอบละ 5 – 10 นาที ห้ามทำต่อเนื่อง ไม่อย่างนั้นผิวอาจพุพอง

3. เลือกรับประทานอาหาร

หลังทำศัลยกรรมต้องงดรับประทานของหมัก ของดอง อาหารทะเล อาหารเผ็ด อาหารรสจัด เพราะมีผลต่อการหมุนเวียนของเลือด โดยเฉพาะผู้ที่ทำศัลยกรรมจมูก ปาก คาง ที่มีบาดแผลในปากต้องระวังเป็นพิเศษเพราะแผลมีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย

4. งดบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

บุหรี่ และแอลกอฮอล์ ส่งผลต่อระบบหมุนเวียนเลือด และระบบประสาท อาจทำให้อาการบวมรุนแรงขึ้น และแผลอักเสบได้ง่ายขึ้น

5. อย่าให้ศีรษะอยู่ต่ำกว่าหน้าอก

สำหรับผู้ที่ทำศัลยกรรมในบริเวณส่วนบนของร่างกาย เช่น ศัลยกรรมใบหน้า คาง คิ้ว ไม่ควรก้มหรือนอนราบ พยายามนั่งหรือนอนให้ศีรษะสูงกว่าส่วนของลำตัว เพื่อให้เลือดสูบฉีดขึ้นมาด้านบนน้อยลง ส่งผลให้อาการบวมน้อยลง

6. ล้างแผลให้ถูกต้อง

การล้างแผลต้องล้างด้วยน้ำเกลือและเช็ดให้แห้งสนิท ตามด้วยทายาตามแพทย์จ่าย ห้ามให้แผลเปียกน้ำเด็ดขาด เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และเสี่ยงต่อการกระจายเชื้อเข้าเส้นเลือดได้ จึงควรแปะพลาสเตอร์กันน้ำเอาไว้ และงดอาบน้ำในช่วงหลังทำศัลยกรรม

7. รับประทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

การรับประทานยาตามแพทย์สั่งจะช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น ลดการติดเชื้อและอาการบวมได้ และถ้าเกิดอาการผิดปกติ เช่นเกิดหนองบริเวณแผล ให้รีบปรึกษาแพทย์ทันที ห้ามหาซื้อยามารับประทานเอง

การดูแลตนเองที่บ้านหลังทำศัลยกรรมอย่างเคร่งครัดจะช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูตนเองได้ดี บาดแผลหายไวขึ้น ในทางตรงข้าม ถ้าไม่ดูแลตนเองอย่างเคร่งครัด ไม่เพียงแต่จะทำให้บาดแผลหายช้า แต่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อ เป็นหนอง ทำให้ต้องใช้เวลารักษายาวนานมากกว่าเดิม หรืออาจเป็นอันตรายถึงชีวิตเลยก็ได้

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save