การดูดไขมันเป็นสิ่งที่สาวๆ นิยมทำเพื่อลดไขมันเฉพาะจุดในส่วนที่ออกกำลังกายหรือควบคุมอาหารแล้วก็ยังลดได้ยาก เช่น ต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง หรือแม้แต่หนุ่มก็ยังทำได้ในส่วนของหน้าท้อง เพื่อช่วยในการทำซิกแพคหรือการสร้างกล้ามเนื้อท้องให้ง่ายขึ้น และถ้าอยากให้การดูดไขมันเห็นผลได้ดี ต้องดูแลรักษาร่างกายหลังดูดไขมันให้ดีที่สุด ซึ่งมีข้อควรรู้ในการพักฟื้นที่บ้านดังนี้

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการพักฟื้นหลังดูดไขมัน

การพักฟื้นหลังดูดไขมัน

1. ดื่มน้ำให้มากๆ

ภายใน 6 ชั่วโมงแรกหลังดูดไขมัน ให้ดื่มน้ำให้มาก เพื่อป้องกันอาการขาดน้ำ

2. ใส่ชุดกระชับหรือที่รัดแบบพิเศษ

หลังดูดไขมัน การใส่ชุดกระชับจะช่วยกระจายแรงดันในบริเวณที่บวมช้ำ และช่วยในการหยุดเลือดซึมจากบาดแผล แต่ต้องไม่รัดแน่นจนเกินไป โดยวิธีใส่ที่ถูกต้อง คือ ใส่หลังทำศัลยกรรมตลอด 24 ชั่วโมง ยกเว้นตอนทำความสะอาดร่างกาย เป็นเวลาติดต่อกัน 3 วัน และหลังจาก 3 วันไปแล้ว ให้ใส่วันละ 12 ชั่วโมงติดต่อกัน 1 เดือน

3. อย่าให้แผลโดนน้ำ

ไม่ควรอาบน้ำหลังทำการดูดไขมันมา ควรเช็ดตัวแทน และควรแปะพลาสเตอร์กันน้ำบริเวณแผล เพราะถ้าแผลโดนน้ำอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อ ทำให้การรักษายาวนานกว่าเดิม

4. ล้างแผลวันละ 1 ครั้ง

ล้างแผลวันละ 1 ครั้ง โดยหลังจากทำแผลแล้วให้เช็ดให้สะอาดแล้วแปะแผ่นพลาสเตอร์กันน้ำ

5. ประคบร้อน

ถ้าดูดไขมันที่ต้นแขน ต้องดูแลต้นแขนด้านในเป็นพิเศษเพราะผิวจะไม่เรียบเนียนได้ ให้ใช้แผ่นประคบร้อนแปะทุกวัน วันละ 10 นาที ติดต่อกัน 1 เดือน เพื่อให้เลือดหมุนเวียนดีขึ้น

6. ควบคุมอาหาร

หลายคนเข้าใจผิดว่าการดูดไขมันก็คือการลดน้ำหนัก แท้จริงแล้วร่างกายจะสร้างไขมันขึ้นอีกเพื่อคงสมดุลในร่างกาย เพียงแต่ไม่ใช่ในส่วนเดิมที่ดูดไขมันออกไป ดังนั้นถ้าไม่ควบคุมอาหาร ร่างกายก็จะมีไขมันสะสมในบริเวณอื่นแทน

7. งดสูบบุหรี่และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เพราะสารที่อยู่ในบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้การหมุนเวียนเลือดผิดปกติ ส่งผลให้เลือดซึมออกง่าย แผลหายช้า และทำให้อักเสบได้ จึงต้องงดเป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์

8. งดของหมักดอง อาหารทะเล อาหารรสจัด

อาหารเหล่านี้จะกระตุ้นระบบหมุนเวียนเลือด ทำให้แผลหายช้ากว่าเดิม โดยต้องงดเป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์เช่นกับบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

9. งดออกกำลังกายหนักๆ

งดการออกกำลังกายหนักๆ รวมถึงงานที่ต้องใช้แรงเยอะ อย่างการยกของหนัก เพื่อไม่ให้แผลเปิด หรือเกิดอาการบวมช้ำมากกว่าเดิม

เมื่อบริเวณที่ดูดไขมันหายจากอาการบวมช้า ก็จะเริ่มเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจนขึ้น ยกเว้นว่ามีอาการผิดปกติ เช่น มีก้อนแข็ง ผิวไม่เรียบ เหี่ยวย่น หรือมีอาการบวมนานกว่าปกติ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ทันที ไม่ควรหาซื้อยาหรือหาวิธีรักษาด้วยตนเอง เพราะไม่เช่นนั้นอาการผิดปกติอาจแย่ลงกว่าเดิม

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save