พูดถึงที่ดินเปล่า ใครๆ ก็อยากมีเอาไว้เป็นทรัพย์สมบัติ เพราะที่ดินไม่ว่าจะทำเลดีหรือไม่ดี นานวันเข้าราคาก็จะสูงขึ้น ยิ่งถ้ามีที่ดินอยู่ตรงทำเลที่ดี อยู่ใจกลางเมือง ผู้คนพลุกพล่าน เหมาะกับการทำธุรกิจทั้งทำออฟฟิศหรือค้าขาย หรืออยู่ตรงแหล่งชุมชนที่เหมาะสมกับการอยู่อาศัย ราคาก็ยิ่งพุ่งสูงขึ้น จะขายหรือปล่อยเช่าก็ได้กำไรงามทีเดียว

ในการซื้อที่ดินเปล่า ถ้าไม่ได้ซื้อเพื่อนำไปสร้างที่อยู่อาศัยของตนเอง ส่วนใหญ่ก็ซื้อเพื่อนำไปเก็งกำไรขายต่อ หรือปล่อยเช่า แต่ไม่ว่าจะซื้อด้วยจุดประสงค์แบบไหน การได้ที่ดินเปล่าที่มีลักษณะที่ดี อยู่ในพื้นที่ที่เจริญ ก็ทำให้มีความได้เปรียบมากกว่าในหลายๆ ด้าน ทั้งนี้ก่อนซื้อก็มีหลายสิ่งที่ต้องตรวจสอบ เพื่อให้ได้ที่ดินที่ดี และไม่โดนหลอกขายจากเจ้าของที่ดิน

ซื้อที่ดินเปล่า

สิ่งที่ควรรู้ในการซื้อที่ดินเปล่า

1. ทำเลควรอยู่ใกล้แหล่งชุมชน

ทำเลที่ดีในการเลือกซื้อที่ดินเปล่า คือควรอยู่ในระยะประมาณ 8 กิโลเมตรจากแหล่งชุมชน หรือเมืองที่มีคนอยู่อาศัยไม่ต่ำกว่า 50,000 คน และถ้าอยู่ตามชานเมืองควรอยู่ในแนวการพัฒนาตามผังเมืองของภาครัฐ เพราะจะทำให้ความเจริญไปถึงในเวลาไม่นาน

2. ทำเลควรอยู่ในแนวที่สาธารณูปโภคเข้าถึง

ที่ดินต้องอยู่ในแนวเสาไฟฟ้า ท่อประปา และสายโทรศัพท์ เพื่อความสะดวกสบาย และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มในการเดินสายไฟ สายโทรศัพท์ หรือท่อน้ำ

3. ทำเลต้องไม่อยู่ในแนวเวนคืน

การเวนคืนที่ดิน คือ การที่ภาครัฐบังคับขอซื้อที่ดินคืนจากราษฎรเพื่อนำไปทำเป็นสาธารณูปโภค เช่น สร้างถนน ซึ่งถ้าเราซื้อที่ดินโดยไม่ตรวจสอบว่าจะมีการเวนคืนในอนาคตหรือไม่ ก็จะก่อให้เกิดความลำบากยุ่งยากมาก ดังนั้นสามารถตรวจสอบที่ดินที่อยู่ในแนวเวนคืนได้ที่ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย และกรมทางหลวง

4. ตรวจสอบว่าอยู่ในที่ดินที่มีปัญหาหรือไม่

ที่ตั้งของที่ดินเป็นสิ่งสำคัญมากที่ต้องตรวจสอบ นอกจากเรื่องการเวนคืนที่ดิน ก็ต้องตรวจสอบด้วยว่าเหมาะสมกับการอยู่อาศัย หรือผิดกฎหมายหรือไม่ เช่น ที่ดินใกล้ทะเล ใกล้ป่าไม้ ใกล้เขตการบิน ก็อาจมีปัญหาในการอยู่อาศัย สามารถนำเลขกำกับระวาง นส3.ก หรือโฉนดที่ดินไปตรวจสอบกับหน่วยงานที่ดิน ดังนี้

  • ที่ดินใกล้ป่าไม้ ตรวจสอบกับกรมป่าไม้ ว่าอยู่ในเขตของกรมป่าไม้หรือไม่
  • ที่ดินใกล้ทะเล ตรวจสอบกับกรมเจ้าท่า
  • ที่ดินใกล้เขตการบิน ตรวจสอบกับกรมการบินพาณิชย์
  • ที่ดินที่สงสัยว่าอยู่ใกล้แนวสายไฟแรงสูง ตรวจสอบกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิต

5. ขนาดและรูปทรงของที่ดินต้องเหมาะสม

ที่ดินต้องไม่เป็นที่ตาบอดซึ่งไม่มีทางเข้าออกไปยังถนนสาธารณะ ซึ่งที่ดินที่ดีต้องมีทางเข้าออกเป็นของตัวเอง หรืออยู่ติดถนน จะได้ไม่มีปัญหาในการเข้าออก

6. ที่ดินต้องมีทางเข้าออก

ขนาดของที่ดิน ถ้าใช้สำหรับการพัฒนาไปสร้างคอนโด ขนาดที่ดินควรอยู่ที่ 150-200 ตารางวาขึ้นไป ส่วนรูปร่างของที่ดินที่ใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด ควรเป็นที่ดินสี่เหลี่ยมจัตุรัส หรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยด้านที่เป็นหน้ากว้างติดถนน

7. ตรวจสอบเอกสารแสดงทะเบียนที่ดิน

ก่อนจะซื้อที่ดินสักแปลง ต้องตรวจสอบให้ครบถ้วน อย่างโฉนดที่ดิน ควรตรวจสอบเบื้องต้นว่า ขนาดพื้นที่จริงตรงกับในโฉนดหรือไม่ และถ้าจะตรวจสอบว่าเป็นโฉนดจริงหรือไม่ โฉนดติดจำนอง หรือถูกอายัดไว้หรือไม่ ต้องนำไปตรวจสอบกับสำนักงานที่ดิน

ที่ดินเปล่าที่มีลักษณะดี อยู่ในทำเลที่ดี มักมีคนแย่งกันซื้อและเจ้าของที่ดินอาจโก่งราคา ซึ่งถ้าสนใจซื้อขายที่ดินก็ต้องประเมินแนวโน้มราคาที่ดินในอนาคตด้วยว่าจะต่ำลงหรือสูงขึ้นแล้วได้กำไร ทางที่ดีควรดูที่ดินเปล่าไว้หลายๆ แห่ง หรือรอเวลาช่วงที่ที่ดินบริเวณที่ต้องการเริ่มมีความนิยมลดลง เหมือนกับย่านที่มีคอนโดเกิดขึ้นหลายโครงการ คอนโดเก่าๆ ก็จะราคาลดลงนั่นเอง

Real-Estate-Mark
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

Comments are closed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save