คอนโดเป็นที่อยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมโดยเฉพาะคนเมืองที่ต้องการหลีกเลี่ยงปัญหารถติด เดินทางสะดวก ใกล้ที่ทำงาน และใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ การเลือกซื้อคอนโดใหม่จึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์หลายๆ คนมากกว่าการซื้อบ้านเดี่ยวหรือทาวน์เฮาส์

คนส่วนใหญ่ที่เลือกซื้อคอนโดใหม่มักเป็นคนที่อยู่คนเดียว เป็นคนวัยทำงาน ที่สำคัญคอนโดตอบโจทย์ที่มีส่วนกลางให้ใช้ มีนิติบุคคลคอยดูแลและบริหารจัดการปัญหาต่างๆ ซึ่งการเลือกคอนโดให้ได้ห้องที่ถูกใจและไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับปัญหาที่ตามมาภายหลังนั้นมีปัจจัยสำคัญหลายอย่างที่ต้องคำนึง ไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

ซื้อคอนโดใหม่

สิ่งที่ควรรู้ในการซื้อคอนโดใหม่

1. ตรวจสอบทำเลให้ดี

คนส่วนใหญ่เลือกซื้อคอนโดเพราะการเดินทางที่สะดวก ทำเลคอนโดยอดนิยมคือคอนโดที่ติดรถไฟฟ้า BTS หรือ MRT ซึ่งโครงการคอนโดมักโฆษณาว่าทำเลอยู่ห่างจาก BTS หรือ MRT เพียงไม่กี่ร้อยเมตร แต่ความจริงอาจจะต้องกลับรถไกล หรือทางเท้าเดินไม่สะดวก เพราะฉะนั้นต้องลองเดินทางดูสถานที่จริงก่อนตัดสินใจซื้อคอนโดด้วย

2. ตรวจสอบตำแหน่งห้อง

สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงคือระดับชั้น เพราะระดับชั้นที่ต่ำเกินไปหรือสูงเกินไปก็ส่งผลต่อการพักอาศัย สำหรับชั้นที่ต่ำเกินไป อาจมีปัญหาเรื่องแมลง สัตว์มีพิษที่อาจเล็ดลอดเข้ามาในห้อง ปัญหาห้องถูกบล็อกวิว จนไปถึงปัญหาน้ำท่วม ขณะเดียวกันชั้นที่สูงเกินไปอย่างชั้นบนสุด ก็จะมีปัญหาเรื่องความร้อนจากหลังคา หรือปัญหาน้ำร่วมซึม ดังนั้นควรเลือกห้องที่อยู่สูงพอที่จะเห็นวิวและอากาศถ่ายเท แต่ไม่ควรสูงจนเป็นชั้นบนสุด ควรเลือกถัดลงมาอย่างน้อย 2-3 ชั้น

ตำแหน่งห้องยอดนิยมคือห้องมุม เพราะไม่อยู่ติดกับห้องอื่นถึงสองห้อง แต่ห้องมุมเป็นห้องที่หมดเร็วมาก และมีราคาสูงกว่า ถ้าอยากได้จริงๆ จึงต้องรีบมาจองเป็นคนแรกๆ และการเลือกห้องที่ดีต้องเป็นห้องที่มีวิวปลอดโปร่ง ไม่ติดกับตึกอื่น ซึ่งก็ควรระวังให้ดีว่าในอนาคตมีที่ดินแปลงไหนที่จะสร้างตึกสูงมาบดบังวิวห้องเราหรือไม่ ไม่อย่างนั้นจากที่จะได้วิวสวยๆ ก็กลายเป็นเห็นแต่วิวตึก ที่สำคัญอย่าลืมดูว่าตำแหน่งห้องด้วยว่าติดกับบริเวณที่มีคนพลุกพล่านหรือไม่ เช่น ใกล้ลิฟต์ ใกล้สระน้ำ ไม่อย่างนั้นคงได้ห้องที่ไม่เงียบสงบเท่าที่ควร

3. ต้องมีที่จอดรถเพียงพอ

ปัญหาของชาวโดอันดับต้นๆ คือที่จอดรถไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้นต้องดูก่อนซื้อเลยว่ามีที่จอดรถ 100% หรือไม่ คอนโดบางแห่งถึงซื้อคอนโดแล้วก็ไม่รวมค่าที่จอดรถอยู่ด้วย ต้องศึกษาให้ดี

4. ตรวจสอบระเบียบข้อบังคับ

ยกตัวอย่างเช่น ห้ามเลี้ยงสัตว์ ถ้าเรามีสัตว์เลี้ยงอยู่แล้วหรือวางแผนไว้ว่าจะเลี้ยงสัตว์ โดยเฉพาะสุนัข และแมว ก็คงเกิดความยุ่งยากมาก ดังนั้นก่อนซื้อควรตรวจสอบเรื่องระเบียบข้อบังคับของคอนโดให้ดีด้วย

5. ตรวจสอบค่าบำรุงส่วนกลาง

ก่อนจะซื้อคอนโด นอกจากตรวจสอบห้องให้เรียบร้อยแล้ว ต้องดูส่วนกลางด้วยว่าคุ้มกับราคาหรือไม่ ส่วนกลางส่วนใหญ่จะมีเลานจ์ ฟิตเนส สระว่ายน้ำ สวน จะมีมากหรือน้อยแตกต่างกันไปในแต่ละที่

6. ตรวจสอบนิติบุคคลคอนโด

คอนโดที่อยู่จะมีสภาพแวดล้อมสงบสุข สะอาด ระบบน้ำไฟไม่มีปัญหา ก็ต่อเมื่อนิติบุคคลมีศักยภาพมากพอ บริหารจัดการแก้ปัญหาได้ดี ดังนั้นก่อนซื้อคอนโดควรดูในเรื่องนิติบุคคลด้วยว่ามีคุณภาพมากแค่ไหน

7. เตรียมค่าใช้จ่ายให้พร้อม

การซื้อคอนโดจะมีค่าใช้จ่ายตั้งแต่การจอง การทำสัญญา เงินดาวน์ และช่วงโอนกรรมสิทธิ์ก็มีค่าโอนกรรมสิทธิ์ ค่าส่วนกลางล่วงหน้า 1 ปี และถ้าเป็นการกู้ซื้อก็ต้องเสียค่าประเมินราคา ค่าจดจำนอง ค่าประกันอัคคีภัยด้วย

การซื้อคอนโดใหม่ให้ได้ห้องที่ถูกใจไม่ได้มีเพียงข้อดีต่อการอยู่อาศัยเท่านั้น แต่ถ้าต้องการขายต่อ หรือปล่อยให้เช่า ก็จะได้ราคาที่ดี ถึงแม้การปล่อยเช่าหรือปล่อยขายคอนโดจะมีการแข่งขันที่สูงเพราะมีโครงการคอนโดใหม่เกิดขึ้นจำนวนมาก แต่ถ้าเรามีคอนโดในทำเลที่ดี มั่นใจได้เลยว่าอย่างไรก็ขายหรือปล่อยเช่าต่อได้

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save