ความฝันของใครหลายๆ คนคือการมีบ้านสักหลัง เพราะบ้านเป็นสถานที่พักอาศัยที่สำคัญ ทั้งพักผ่อนอย่างเป็นส่วนตัว ทำงานอดิเรก และใช้เวลาร่วมกับคนในครอบครัว สำหรับคนที่กำลังคิดจะซื้อบ้านใหม่และเป็นบ้านหลังแรก เราต้องศึกษาหาข้อมูลให้พร้อม เพื่อให้ใช้สิทธิ์ได้คุ้มค่า และเกิดข้อผิดพลาดน้อยที่สุด เนื่องจากการซื้อบ้านสักหลังย่อมมีสิ่งที่ต้องตัดสินใจและดำเนินการหลายเรื่อง เช่น ราคาค่าบ้าน ค่าใช้จ่ายต่างๆ การตรวจเช็คบ้าน ตลอดจนการลดหย่อนภาษี เป็นต้น

ซื้อบ้านใหม่และบ้านหลังแรก

สิ่งที่ควรรู้ในการซื้อบ้านใหม่และบ้านหลังแรก

1. ต้องประเมินความสามารถทางการเงินก่อน

ข้อนี้สำคัญมาก และหลายๆ คนก็คงตระหนักดีอยู่แล้วว่าการซื้อบ้านต้องซื้อที่เหมาะสมกับรายได้ ผู้ซื้อบ้านควรมีรายได้ประจำอย่างน้อย 10,000 – 15,000 บาทต่อเดือน และไม่มีประวัติหนี้เสีย ส่วนวงเงินการกู้ บ้าน 1 ล้านบาท จะผ่อนต่อเดือนประมาณ 7,000 บาท ซึ่งก็ควรเลือกราคาบ้านที่สามารถผ่อนต่อเดือนไม่เกิน 50% ของรายได้ หรือถ้ามีบุคคลที่สามารถกู้ร่วมได้ เช่น ญาติพี่น้อง สามีหรือภรรยา ก็ต้องเตรียมเอกสารให้ครบถ้วน เช่น บัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน เอกสารทางการเงิน เช่น สลิปเงินเดือน

2. ดูแผนการดำเนินชีวิตในอนาคต

คนที่ซื้อบ้านส่วนใหญ่เพราะมีแผนในอนาคต เช่น สร้างครอบครัว เลี้ยงสัตว์ ปลูกผัก เป็นต้น ซึ่งต้องใช้พื้นที่ใช้สอยมาก ดังนั้นการเลือกบ้านไม่ใช่เลือกเฉพาะที่คิดว่าสวย ถูกใจ แต่ควรดูขนาดพื้นที่ให้เหมาะสมกับแผนในอนาคตด้วย

3. เตรียมเอกสารและค่าใช้จ่าย

การซื้อบ้านจะมีเอกสารมากมาย ตั้งแต่สัญญาซื้อขาย เอกสารการโอนกรรมสิทธิ์ สำเนาทะเบียนบ้านและสำเนาบัตรประชาชน ส่วนค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าโอนกรรมสิทธิ์ ค่าธรรมเนียมการโอน ค่าอากรสแตมป์ ค่าพยาน เป็นต้น

4. ตรวจสอบข้อมูลเรื่องการรับประกันให้เรียบร้อย

ต้องดูว่ามีการรับประกันในกรณีที่เกิดความเสียหายหรือไม่ และครอบคลุมอะไรบ้าง ระยะเวลาเท่าไหร่ เพื่อจะได้ไม่เสียเงินโดยใช่เหตุเมื่อเกิดการชำรุดเสียหาย กรณีที่ซื้อบ้านใหม่พร้อมอยู่ ขายพร้อมเฟอร์นิเจอร์ สามารถดูรายละเอียดได้ว่ารับประกันเฟอร์นิเจอร์อะไรบ้าง

5. ก่อนรับโอนต้องตรวจเช็คให้ดี

การซื้อบ้านใหม่จากทางโครงการจะมีการนัดหมายให้เราเข้าไปตรวจสอบความเรียบร้อยของบ้าน ห้ามละเลยเด็ดขาด เพราะเราต้องตรวจเช็คระบบต่างๆ ภายในบ้าน เฟอร์นิเจอร์ วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ให้เรียบร้อย ซึ่งก็มีรายละเอียดมาก อาจจ้างกับบริษัทที่มีหน้าที่ตรวจสอบบ้านก่อนโอนโดยเฉพาะ ถ้าพบจุดที่มีข้อบกพร่องต้องไหนจะได้แจ้งกับทางโครงการ เพื่อให้ซ่อมแซมแก้ไขให้เสร็จสิ้นก่อนวันรับมอบ ซึ่งบริการตรงนี้ไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ถ้ารับโอนมาแล้วเราต้องรับผิดชอบเอง (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีตรวจรับบ้าน)

6. ควรทำประกันบ้านไว้ด้วย

เพราะเหตการณ์ไม่คาดฝันอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ไม่ว่าจะอุบัติเหตุหรืออัคคีภัย ดังนั้นการทำประกันบ้านไว้อุ่นใจกว่า โดยต้องเลือกบริษัทประกันที่น่าเชื่อถือ และเลือกวงเงินคุ้มครองที่เหมาะสมกับความต้องการของเรา นอกจากนี้บางธนาคารอาจให้ดอกเบี้ยในการกู้บ้านถูกลง ถ้าหากเราทำประกันบ้านด้วย

7. เจ้าของบ้านหลังแรก ได้รับสิทธิลดหย่อนภาษี 20%

ถ้าซื้อบ้านหลังแรก จะได้รับสิทธิลดหย่อนภาษี 20 % ของราคาบ้าน โดยเฉลี่ยใช้สิทธิในจำนวนเงินเท่ากันในระยะ 5 ปี แต่มีเงื่อนไขว่าซื้อบ้านพร้อมที่ดินแล้วราคาต้องไม่เกิน 5 ล้านบาท

8. ดอกเบี้ยบ้านก็ใช้ลดหย่อนภาษีได้

ผู้ที่กู้เงินซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัยเองแล้วต้องเสียดอกเบี้ยในการผ่อนชำระบ้าน สามารถใช้ค่าดอกเบี้ยมาลดหย่อนภาษีได้ปีละไม่เกิน 100,000 บาท ถ้ามีมีผู้กู้ร่วมกันหลายคนหลายคนก็ต้องหารกันไป เช่น ถ้ามี 2 คน ก็จะลดหย่อนได้คนละ 50,000 บาท

จริงอยู่ว่าการซื้อบ้านใหม่มีค่าใช้จ่ายมากมาย แต่ถ้าศึกษาให้ดีก็จะสามารถบริหารจัดการเรื่องเงินได้ลงตัวตั้งแต่เนิ่นๆ โดยเฉพาะเรื่องสิทธิลดหย่อนภาษีเกี่ยวกับการซื้อบ้าน เพราะเป็นเรื่องที่หลายคนอาจมองข้ามหรือไม่นึกถึง แต่ถ้ารู้ข้อมูลส่วนนี้ก่อนก็อาจทำให้คำนวณค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้ลงตัวขึ้น

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save