การซื้อคอนโดมือสองเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้กำลังมองหาที่อยู่เป็นของตนเอง หรือต้องการหาที่อยู่อาศัยใกล้ที่ทำงาน เพราะในราคาเดียวกัน คอนโดมือสองจะได้ขนาดห้องที่ใหญ่กว่าคอนโดมือหนึ่ง ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่มีงบจำกัดและต้องการที่พักที่เดินทางได้สะดวก

เรียกได้ว่าคอนโดมือสองนั้นมีราคาถูกกว่าการซื้อคอนโดใหม่มือหนึ่ง นั่นเอง นอกจากนี้เรายังได้เห็นห้องและสภาพแวดล้อมจริงๆ รวมทั้งสามารถตรวจสอบข้อมูลหลายๆ ก่อนจะตัดสินใจซื้อได้ อย่างเช่น เพื่อนบ้านห้องข้างๆ เสียงดังหรือไม่ การทำงานของนิติบุคคลของคอนโดว่าเป็นอย่างไร

การเลือกซื้อคอนโดมือสอง

ข้อควรรู้ในการเลือกซื้อคอนโดมือสอง

1. เปรียบเทียบราคา

ก่อนอื่นเราต้องกำหนดก่อนว่าอยากได้คอนโดในย่านไหน ทำเลอย่างไรบ้าง เช่น ใจกลางเมือง ใกล้ถนนใหญ่ หรือใกล้แนวรถไฟฟ้า ขนาดห้องกี่ตารางเมตร ตำแหน่งห้องตรงไหน เป็นต้น โดยสเป็กที่เราตั้งไว้เมื่อนำราคาไปเปรียบเทียบกับคอนโดมือหนึ่งสเป็กเดียวกันแล้วต้องมีราคาที่ถูกกว่า

2. ค่าส่วนกลางถูกกกว่า

ข้อดีของการซื้อคอนโดมือสองคือ ไม่ต้องจ่ายค่าส่วนกลางล่วงหน้าหนึ่งปี รวมถึงค่าส่วนกลางต่อตารางเมตรจะมีราคาน้อยกว่าคอนโดมือหนึ่ง

3. เห็นห้องจริง

คอนโดมือหนึ่งนั้นอาจต้องดูผ่านภาพห้องตัวอย่าง แต่คอนโดมือสองเราสามารถไปเห็นสภาพห้องจริงได้เลย ซึ่งสามารถตรวจเช็กสภาพได้ว่าสมบูรณ์ดีหรือไม่ ถ้ามีตรงไหนชำรุดทรุดโทรมจะสามารถต่อราคาได้

4. เช็คประวัติคอนโด

ก่อนจะซื้อคอนโดมือสอง เราต้องตรวจสอบเหตุผลในการขาย รวมถึงการทำงานของนิติบุคคล โดยเราอาจสอบถามจากลูกบ้านคนอื่นที่อยู่ห้องข้างๆ เช่น ห้องนี้เคยเกิดปัญหาอะไรขึ้นหรือไม่ นิติบุคคลแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ดีหรือเปล่า เพื่อที่ไม่ให้ซื้อมาแล้วต้องยุ่งยากภายหลัง

5. เช็คประวัติผู้ขาย

การตรวจสอบประวัติเบื้องต้นอาจทำได้โดยการนำชื่อผู้ขายไปค้นหาข้อมูลว่าเคยทำธุรกิจคอนโดมือสองมาก่อนหรือไม่ หรือนำโฉนดไปตรวจสอบกับกรมที่ดินว่าชื่อผู้ขายตรงกับโฉนดหรือไม่

6. เช็คเพื่อนบ้าน

ถ้าเป็นไปได้ ก่อนจะซื้อคอนโดมือสอง ควรเช่าคอนโดและลองอยู่อาศัยสักระยะ เพื่อดูว่าเพื่อนบ้านเป็นอย่างไร ชอบส่งเสียงดังรบกวนหรือไม่ รวมถึงจะได้เช็กการทำงานของนิติบุคคลไปด้วยในตัว

7. เช็คค่าใช้จ่ายต่างๆ

ต้องตรวจสอบและศึกษาให้ดีว่าส่วนไหนที่ผู้ขายต้องรับผิดชอบ ส่วนไหนที่เราต้องออกคนละครึ่งกับผู้ขาย เช่น ค่าธรรมเนียมการจดทะเบียน 2% ของราคาประเมิน ผู้ซื้อและผู้ขายมักต้องจ่ายกันคนละครึ่ง ค่าภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ ผู้ขายต้องรับผิดชอบในส่วนนี้ เป็นต้น

8. เอกสารและหนังสือสัญญา

สิ่งที่ขาดไม่ได้เด็ดขาดคือการร่างหนังสือสัญญาเพื่อตกลงซื้อขาย โดยต้องมีรายละเอียดทุกอย่างระบุครบถ้วนในสัญญา ผู้ซื้อต้องตรวจสอบอย่างละเอียดและลงมือชื่อรับทราบทุกหน้า ส่วนเอกสารในการซื้อขายที่จำเป็นต้องใช้คือ สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้านของทั้งผู้ซื้อและขาย และสำเนาโฉนดคอนโดพร้อมสารบัญทุกหน้า

ข้อควรรู้ในการเลือกซื้อคอนโดมือสองที่กล่าวมาข้างต้น คงเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังหาซื้อคอนโดมือสองไม่น้อย เพื่อที่จะได้ห้องที่ตรงความต้องการ เพื่อนบ้านและนิติบุคคลที่ดี และอยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่สุดแม้จะเป็นมือสอง อีกทั้งในอนาคตหากต้องการขายคอนโด แม้จะเก่าลงไปบ้างตามกาลเวลา แต่ถ้ามีการรักษาดูแลที่ดี คอนโดของเราก็จะยังขายได้ราคาอยู่

Real-Estate-Mark
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

Write A Comment

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save