การซื้อบ้านมือสองมีข้อดีคือ บ้านมีราคาถูกกว่ามือหนึ่ง มีโอกาสได้ทำเลดี เช่น ใจกลางเมือง หรือใกล้การคมนาคมที่สะดวกสบาย รวมถึงได้ขนาดพื้นที่ใหญ่กว่าในราคาที่ถูกกว่า และถ้าบ้านมือสองนั้นมีสภาพที่ดี ไม่ทรุดโทรมจนต้องรีโนเวทบ้านใหม่ ก็สามารถเข้าอยู่ได้ทันที ส่วนคนที่ชื่นชอบการรีโนเวทให้ได้สไตล์ที่ตัวเองชอบจากโครงสร้างบ้านเก่า การซื้อบ้านมือสองก็ถือว่าตอบโจทย์เช่นกัน

แต่ไม่ว่าจะซื้อบ้านด้วยจุดประสงค์ใด บ้านมือสองก็มีเรื่องที่ต้องตรวจสอบหลายอย่าง เนื่องจากสัญญาซื้อขายไม่เป็นมาตรฐานเหมือนการซื้อบ้านใหม่มือหนึ่งโดยตรงกับบริษัทผู้พัฒนาโครงการ

การเลือกซื้อบ้านมือสอง

ข้อควรรู้ในการเลือกซื้อบ้านมือสอง

1. ตรวจสอบพื้นที่เวนคืน

นอกจากเรื่องของความสะดวกในการเดินทางและความชอบแล้ว ควรตรวจสอบด้วยว่าพื้นที่ของบ้านนั้นจะมีการเวนคืนในอนาคตหรือไม่ โดยมีทั้งเวนคืนเพื่อสร้างทางด่วน และเวนคืนเพื่อตัดถนน ซึ่งพื้นที่เวนคืนเพื่อสร้างทางด่วนสามารถตรวจสอบได้กับการทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือกรมทางหลวงในเขตที่สังกัด ส่วนพื้นที่เวนคืนตัดถนน หากอยู่ในจังหวัดกรุงเทพฯ สามารถตรวจสอบกับกรุงเทพมหานครหรือกรมโยธาธิการ ถ้าเป็นพื้นที่ต่างจังหวัดสามารถตรวจสอบได้จากเทศบาลจังหวัดหรือกรมทางหลวง

2. ตรวจสอบการชำระค่าสาธารณูปโภค

ควรตรวจสอบการชำระค่าสาธารณูปโภค เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ เพื่อดูว่าเจ้าของบ้านเดิมติดหนี้ค้างชำระหรือเปล่า โดยตรวจสอบได้ที่สำนักงานเขตประปาและสำนักงานเขตไฟฟ้าในเขตที่บ้านนั้นตั้งอยู่ ส่วนค่าโทรศัพท์ให้ตรวจสอบที่องค์การโทรศัพท์

3. ตรวจสอบความถูกต้องในการก่อสร้าง

ตรวจสอบว่ามีใบอนุญาตก่อสร้าง หรือถ้ามีการต่อเติม มีการขออนุญาตต่อเติมหรือไม่ โดยสามารถตรวจสอบกับหัวหน้างานโยธาเขตหรือกองช่างของเทศบาล ไม่อย่างนั้นถ้าบ้านไม่ได้มีใบอนุญาตอย่างถูกต้อง สำนักงานเขตมีอำนาจให้รื้อถอนบ้านได้หากตรวจสอบเจอ

4. ตรวจสอบสภาพบ้าน

ควรตรวจสอบสภาพบ้านอย่างละเอียดเพื่อไม่ให้มีปัญหากับตัวบ้านในภายหลัง โดยต้องดูทั้งภายนอก ภายใน โครงสร้างบ้าน งานระบบเช่นท่อประปา ระบบไฟฟ้า รอยร้าวบนอาคาร ทั้งนี้การตรวจสภาพบ้านนอกจากดูความทรุดโทรมของบ้าน ยังตรวจเพื่อประเมินราคาทรัพย์สินด้วย

5. สภาพแวดล้อมรอบบ้าน

ที่สำคัญคือเพื่อนบ้าน ลองเข้าไปสอบถามพูดคุยกับผู้คนในละแวกนั้นว่าสงบสุขดีหรือไม่ และโดยรอบมีสถานที่ที่จำเป็นอย่าง โรงพยาบาล โรงเรียน ศูนย์กลางค้า ตั้งอยู่ใกล้หรือไกลแค่ไหน อีกเรื่องที่ควรระวังคือภัยน้ำท่วม

6. ประเมินราคา

นอกจากการประเมินราคาจากสภาพบ้านแล้ว ควรเปรียบเทียบราคาของบ้านในละแวกนั้นด้วยว่าเหมาะสมหรือไม่ ถ้าไม่แน่ใจในราคาก็อาจทราบราคาที่เหมาะสมได้หลังจากการขอสินเชื่อธนาคาร เพราะเจ้าหน้าที่ธนาคารจะเข้ามาประเมินราคาอีกทีนั่นเอง

การซื้อบ้านมือสอง เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่สนใจมีบ้านในราคาไม่แพงนัก แต่ทั้งนี้ก็ต้องใช้เวลาค้นหาและใช้เวลาตรวจสอบก่อนจะซื้อ ไม่อย่างนั้นอาจจะได้บ้านที่มีสภาพไม่ดี หรือติดคดีความ และกลายเป็นหายุ่งยากตามมา ขณะเดียวกันถ้าได้บ้านมือสองที่ดี ก็ถือว่าเป็นอะไรที่คุ้มค่า เพราะราคาไม่แพงนัก ถ้าอยากแต่งให้สวยตามใจก็อาจเสียค่ารีโนเวทบ้าง แต่คุ้มค่าแน่นอน

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save