พื้นที่ทำงานร่วมกัน (Co-working Space) เป็นสิ่งที่มาแทนการนั่งทำงานหรือประชุมงานตามร้านกาแฟ คาเฟ่ต่างๆ ของผู้ที่ทำธุรกิจสตาร์ทอัพ, SME และฟรีแลนซ์ได้เป็นอย่างดี เพราะมีพื้นที่ที่เหมาะต่อการทำงานมากกว่า มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน และไม่ต้องรบกวนลูกค้าคนอื่นๆ ในร้านกาแฟที่ต้องการที่นั่งสำหรับดื่มกาแฟด้วย ซึ่งเราก็มีข้อดีข้อเสียของโฮมออฟฟิศมาแนะนำเพื่อประกอบการตัดสินใจว่าจะเลือกใช้บริการดีหรือไม่

พื้นที่ทำงานร่วมกัน (Co-working Space) คืออะไร?

พื้นที่ทำงานร่วมกัน หรือ Co-working Space คือ สถานที่ให้เช่าทำงานร่วมกับคนอื่นๆ สามารถเช่าเป็นรายวัน รายเดือน หรือรายปี มีสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำงาน เช่น โต๊ะ เก้าอี้ ปลั๊กสำหรับต่อสายไฟ เครื่องปรินท์ Wi-Fi ไปจนถึงกระดานไวท์บอร์ดที่สามารถใช้ระหว่างพูดคุยงาน บางแห่งอาจมีบริการห้องประชุมส่วนตัวด้วย  เหมาะสำหรับเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กเช่น สตาร์ทอัพ, SME หรือธุรกิจขนาดใหญ่ที่ต้องการลดต้นทุนในเรื่องพื้นที่การทำงาน ไปจนถึงฟรีแลนซ์ที่ต้องการหาพื้นที่ที่เหมาะสำหรับการทำงาน และมีโอกาสได้พบปะผู้คนใหม่ๆ ในสายอาชีพที่ใกล้เคียงกันด้วย เช่น ครีเอทีฟ ไอที เป็นต้น

Co-working Space ได้รับความนิยมมากเพราะมีราคาประหยัดกว่าการเช่าออฟฟิศรายเดือน ที่อาจเป็นสิ่งที่เกินความต้องการของผู้ประกอบหรือฟรีแลนซ์หลายๆ คน ทั้งนี้หลายๆ แห่งยังมีการจัดสภาพแวดล้อมให้ดูสวย มีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย เหมาะสมกับการทำงาน ซึ่งราคาต่อคนในการเช่าเริ่มที่หลักร้อยบาทต่อวัน และหลักพันบาทขึ้นไปต่อเดือน ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการ และสิ่งอำนวยความสะดวก

ข้อดีข้อเสียของพื้นที่ทำงานร่วมกัน (Co-working Space)

ข้อดี

 • ราคาถูกกว่าเช่าออฟฟิศรายเดือน
  สำหรับผู้ประกอบการอย่างสตาร์ทอัพและ SME ที่มีพนักงานในธุรกิจจำนวนไม่มาก การเช่า Co-working Space เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์มากกว่าเพราะมีราคาถูกกว่า
 • มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ
  Co-working Space มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบสำหรับการทำงาน ทั้งโต๊ะคอมพิวเตอร์ เก้าอี้ เครื่องปรินท์ เครื่องถ่ายเอกสาร ไวไฟ ของใช้อื่นๆ ในสำนักงาน และห้องประชุมส่วนตัว
 • บรรยากาศที่เหมาะกับการทำงาน
  บางคนอาจมองว่าฟรีแลนซ์สามารถทำงานที่บ้านก็ได้ แต่บางครั้งการทำงานที่บ้านก็ไม่มีสมาธิเพราะเสียงรบกวนต่างๆ ไปจนถึงความสะดวกสบายเกินไปจนงานไม่คืบหน้า ขณะที่ Co-working Space มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการทำงาน และยังไม่เงียบเหงาจนเกินไปเพราะมีร่วมทำงานคนอื่นๆ อยู่ด้วย
 • เปิดโอกาสได้เจอผู้คนใหม่ๆ
  ผู้ที่มาทำงานใน Co-working Space มักเป็นคนที่มีแรงบันดาลใจคล้ายๆ กัน เป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรงจากหลายสาขาอาชีพ ซึ่งการมาทำงานในที่แห่งนี้ก็ช่วยให้รู้จักคนใหม่ๆ และเพิ่มคอนเน็คชั่นในการทำงานมากขึ้น
 • เดินทางสะดวก
  Co-working Space ส่วนใหญ่จะอยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก ติดรถไฟฟ้า มีที่จอดรถ และมักจะเปิดบริการ 24 ชั่วโมง

ข้อเสีย

 • เสียงดัง
  จริงอยู่ว่าบางคนชอบบรรยากาศการทำงานที่ไม่เงียบจนเกินไป แต่สำหรับบางคน Co-working Space ที่เป็นพื้นที่ทำงานร่วมกัน มีการพูดคุยงานเป็นระยะๆ ก็อาจทำให้เสียสมาธิได้
 • ความน่าเชื่อถือ
  แม้ Co-working Space จะเหมาะสำหรับสตาร์ทอัพและ SME ที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายในการเช่าออฟฟิศ แต่ในมุมมองของลูกค้าก็อาจมองว่าบริษัทไม่มีความน่าเชื่อถือพอ
 • ความเป็นส่วนตัวน้อย
  แม้จะมีห้องประชุม ห้องอบรมสัมมนาให้บริการด้วยก็จริง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นห้องกระจก ไม่ปิดทึบ และประสิทธิภาพการเก็บเสียงไม่ดีเท่าห้องที่ใช้ผนังปูนซีเมนต์ การประชุมหรืออบรมจึงมีความเป็นส่วนตัวน้อย ถ้าต้องการประชุมเรื่องที่เป็นความลับภายในบริษัทอาจไม่สะดวกนัก

จะเห็นได้ว่า Co-working Space มีข้อดีมากสำหรับธุรกิจเล็กๆ แถมยังมีสภาพแวดล้อมที่สวยงาม ทำให้บรรยากาศการทำงานดูผ่อนคลาย พนักงานไม่ตึงเครียดเกินไป และบางครั้งบริษัทที่มีออฟฟิศประจำอยู่แล้วก็อาจเปลี่ยนบรรยากาศมาอบรมสัมมนา หรือนัดคุยกับลูกค้าที่นี่ก็ได้

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save