โฮมออฟฟิศ (Home Office) เป็นที่นิยมมากสำหรับผู้ประกอบการที่เป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กอย่างสตาร์ทอัพและ SME เพราะเป็นได้ทั้งที่อยู่อาศัยและออฟฟิศในเวลาเดียวกัน และการทำงานในโฮมออฟฟิศยังให้บรรยากาศที่สบาย เป็นกันเอง แถมตกแต่งให้สวยงามตามใจชอบได้อีกด้วย ซึ่งเราก็มีข้อดีข้อเสียของโฮมออฟฟิศมาแนะนำเพื่อประกอบการตัดสินใจ

โฮมออฟฟิศ (Home Office) คืออะไร?

โฮมออฟฟิศ คือสำนักงานกึ่งที่พัก มีลักษณะคล้ายทาวน์โฮม อาคารมี 3-4 ชั้น โดยบริเวณชั้น 1-2 มักทำเป็นออฟฟิศ มีการแบ่งสัดส่วนสำหรับการทำงานอย่างชัดเจนโดยไม่ต้องมาปรับเปลี่ยนทีหลังเหมือนทาวน์โฮม และมีที่จอดรถกว้างขวางจอดได้หลายคัน เหมาะกับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางที่มีพนักงานไม่กี่คน บรรยากาศเป็นกันเองสบายๆ คล้ายบ้าน ราคาอยู่ที่ประมาณ 1-6 ล้านบาท

บทความที่เกี่ยวข้อง

โฮมออฟฟิศ (Home Office)

ข้อดีข้อเสียของโฮมออฟฟิศ (Home Office)

ข้อดี

 • ใช้เป็นที่อยู่และที่ทำงานไปในตัว
  โฮมออฟฟิศให้ผลดีกับผู้ประกอบการ ทำให้ไม่ต้องเสียเงินสองต่อในการเช่าหรือซื้อทั้งที่อยู่อาศัยและออฟฟิศ และไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปกลับออฟฟิศ
 • จอดรถสะดวก
  โฮมออฟฟิศมีพื้นที่ด้านหน้าที่กว้างขวาง จอดรถได้ประมาณ 4-6 คัน และยังจอดได้ง่ายกว่าออฟฟิศที่อยู่บนตึกสูง ทำให้ต้องวนหาที่จอดรถ หรือต้องแย่งที่จอดรถกับพนักงานคนอื่นๆ ที่สำคัญเมื่อลูกค้ามาติดต่องานที่ออฟฟิศก็ทำให้ประทับใจกับการจอดรถที่ง่ายดายกว่าด้วย
 • ลดต้นทุนเรื่องค่าส่วนกลางอาคารสำนักงาน
  การเช่าออฟฟิศตามอาคารสำนักงาน มักมีค่าส่วนกลาง เช่น ลิฟต์ ห้องน้ำส่วนกลาง ค่าจ้างแม่บ้านทำความสะอาด เป็นต้น ถ้าเป็นโฮมออฟฟิศก็จะลดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไปได้
 • พนักงานใช้ส่วนกลางของโฮมออฟฟิศได้
  โครงการโฮมออฟฟิศมักมีฟิตเนส สระว่ายน้ำ พนักงานสามารถไปใช้งานได้ ถือเป็นสวัสดิการเพิ่มเติมที่เราไม่ต้องออกเงินเพิ่ม
 • ลดต้นทุนที่ต้องจ่ายทั้งที่บ้านและออฟฟิศ
  เช่น ค่าอินเทอร์เน็ต ค่าสาธารณูปโภคต่างๆ อย่างค่าน้ำค่าไฟ ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องใช้อยู่แล้ว ถ้าสามารถรวบมาเป็นค่าใช้จ่ายในบิลเดียวกันได้ ก็จะทำให้ลดต้นทุนไปได้มาก
 • บรรยากาศผ่อนคลาย
  โฮมออฟฟิศจะให้บรรยากาศสบายๆ เป็นกันเอง พนักงานจะรู้สึกเหมือนได้ทำงานอยู่บ้าน
 • การแต่งตัวยืดหยุ่น
  ไม่จำเป็นต้องแต่งตัวเป็นทางการมาทำงานก็ได้ เพราะพนักงานมีไม่กี่คน และไม่ได้พบปะผู้คนมากมาย แค่แต่งตัวให้เรียบร้อยก็ใช้ได้ ยกเว้นถ้าต้องพบลูกค้าก็ควรแต่งตัวให้ดูดีขึ้นมาหน่อย
โต๊ะทำงาน

ข้อเสีย

 • ความน่าเชื่อถือ
  ภาพลักษณ์ของโฮมออฟฟิศมักเป็นทางการน้อยกว่าออฟฟิศที่เป็นอาคารสำนักงาน
 • ทำเลมักอยู่ชานเมือง
  โฮมออฟฟิศมักอยู่ไกลจากรถไฟฟ้า หรืออยู่ลึกเข้าไปในซอยต่างๆ เนื่องจากที่ดินมีราคาที่ถูกกว่า ทำให้เดินทางลำบากกว่า ขณะที่ที่ดินใกล้รถไฟฟ้า ใจกลางเมือง มักถูกสร้างเป็นอาคารสำนักงานเพื่อให้คุ้มกับค่าที่ดิน
 • ต้องลงทุนก้อนใหญ่เกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์สำนักงาน
  ถ้าเป็นออฟฟิศให้เช่าตามอาคารสำนักงาน อย่างน้อยมักมีโต๊ะทำงาน ชั้นวางของ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็น แต่ถ้าเป็นโฮมออฟฟิศมักต้องลงทุนเองทั้งหมด

การซื้อหรือเช่าโฮมออฟฟิศมีข้อได้เปรียบกว่าการเช่าพื้นที่ออฟฟิศในอาคารสำนักงานตรงด้านบรรยากาศที่สบายๆ ยืดหยุ่น ซึ่งบางที่อาจเลี้ยงสุนัขหรือแมวให้พนักงานได้เล่นด้วยเพื่อผ่อนคลายในยามพักด้วย จึงเป็นที่นิยมในหมู่คนรุ่นใหม่มาก เพราะต้องการบรรยากาศการทำงานที่ไม่ตึงเครียด ซึ่งมีส่วนช่วยให้เวลาทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save